Tiết lộ về người phụ nữ duy nhất có mặt trong phòng họp Mỹ - Triều

TPO - Bên cạnh những nam nguyên thủ lạnh lùng, sự xuất hiện của bà Lee Yun-hyang – người phụ nữ duy nhất trong phòng họp song phương của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã khiến nhiều người quan tâm chú ý.

Phòng họp thượng đỉnh song phương Mỹ - Triều. Người ngồi cạnh ông Trump là bà Lee Yun-hyang. Ảnh: Straitstimes
Phòng họp thượng đỉnh song phương Mỹ - Triều. Người ngồi cạnh ông Trump là bà Lee Yun-hyang. Ảnh: Straitstimes

Theo Asia One, bà Lee Yun-hyang (61 tuổi) hiện là trưởng bộ phận thông dịch tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thông dịch viên kì cựu, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi bằng tên “Giáo sư Lee”, cũng là người phụ nữ duy nhất có mặt trong phòng họp song phương với phái đoàn Triều Tiên.

Bà Lee là một nhân vật quan trọng, thường xuyên góp mặt trong các cuộc họp ngoại giao của Mỹ từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush.

Lee bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao với tư cách là phiên dịch viên cao cấp từ năm 2008, sau đó trở thành trưởng bộ phận thông dịch.

Người phụ nữ duy nhất có mặt trong phòng họp Mỹ - Triều là ai? - ảnh 1 Giáo sư Lee (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: AFP

Bà được biết đến với quan điểm nữ quyền mạnh mẽ, và từng quyết định nuôi con tại Mỹ sau khi phải chịu đựng sự kì thị đối với phụ nữ tại quê hương Hàn Quốc.

Bà Lee đã có bằng thạc sĩ của Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk về Dịch thuật và Thuyết trình. Sau đó, bà có thời gian giảng dạy tại Trường Cao học dịch thuật và phiên dịch tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Monterey trong tám năm.

Năm 2004, bà Lee trở thành người đứng đầu Trung tâm dịch thuật và phiên dịch tại Trường Dịch thuật và Thuyết trình Ewha của Seoul (Hàn Quốc).

Trong thời gian này, bà nhận bằng tiến sĩ của khoa Phiên dịch và Thuyết trình tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ.

Theo Asia One

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng