Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp:

Tiêu hủy lượng ma túy kỷ lục

TP - Ngày 26/6, Myanmar, Thái Lan đã phối hợp thiêu hủy số lượng ma túy bắt giữ được trị giá hơn 1 tỷ USD.

Toàn bộ số ma túy bị bắt giữ trị giá hơn 1 tỷ USD đã bị thiêu hủy ngày 26/6 tại biên giới Myanmar, Thái Lan. Ảnh: Reuteurs.
Toàn bộ số ma túy bị bắt giữ trị giá hơn 1 tỷ USD đã bị thiêu hủy ngày 26/6 tại biên giới Myanmar, Thái Lan. Ảnh: Reuteurs.

Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan phòng chống ma túy ở thủ đô Naypyidaw cho biết: “Đây là số lượng ma túy bị tiêu hủy lớn nhất trong lịch sử Myanmar”. Cũng trong ngày 26/6, chính quyền Thái Lan tiêu hủy gần 900 kg ma túy đá trị giá khoảng 589 triệu USD ở ngoại ô thủ đô Bangkok.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Myanmar, Thái Lan thừa nhận đây chỉ là phần nổi  bởi lẽ những tên trùm chưa bị bắt vẫn tiếp tục gia tăng sản xuất ma túy, góp phần gây ra tình trạng nghiện ngập lan tràn khắp Đông Nam Á.

Các quốc gia này thời gian gần đây tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác triệt phá nhiều đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia trong khu vực. Hồi đầu tháng 6, Văn phòng LHQ về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) cảnh báo các băng nhóm ma túy ở  “Tam giác Vàng” đã sản xuất 168 loại ma túy mới trong vòng 8 năm qua.

Ở đâu có ma túy, ở đó bất ổn

Ngày 26/6 được Liên Hợp Quốc chọn làNgày quốc tế phòng, chống lạm dụng và buôn bán ma tuý bất hợp pháp”, chủ đề của năm nay là “ Lắng nghe đầu tiên”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc LHQ Antonio Guterres cho biết: “Cùng nhau, chúng ta phải tôn trọng những cam kết nhất trí nhằm giảm lạm dụng ma túy, buôn lậu bất hợp pháp và gây hại do ma túy, và đảm bảo rằng cách tiếp cận của chúng ta thúc đẩy bình đẳng, nhân quyền, phát triển bền vững, hòa bình và an ninh”, ông Guteress cho biết trong một tuyên bố của UNODC.

Theo ông Guterres, đánh dấu sự kiện này bằng một tuyên bố khác được công bố trên trang web của LHQ. Đó là việc thành lập đội đặc nhiệm xây dựng chiến lược toàn cầu một cách có hệ thống để điều phối và tăng cường các phản ứng của chúng ta đối với ma túy và tội phạm có tổ chức, phát triển và giải trừ quân bị của LHQ. “Liên Hợp Quốc có thể lồng ghép cuộc chiến chống buôn bán ma túy và các hình thức khác của tội phạm có tổ chức vào chương trình an ninh và phát triển toàn cầu,” ông nói.

Theo một báo cáo của The News, buôn bán ma túy đã phát triển mạnh trên toàn cầu trong thập kỷ qua. “Khoảng 1,9 triệu người chết do sử dụng ma túy  bất hợp pháp mỗi năm, nhưng thiệt hại đối với cuộc sống và cộng đồng không dừng lại ở đó”, giám đốc điều hành của UNODC, Yury Fedotov, nói trong báo cáo của UNODC.

Một số quốc gia đã thắt chặt các hoạt động phòng, chống lại ma túy vào ngày 26/6. Chính phủ Myanmar thề sẽ đẩy mạnh công tác phòng ngừa ma túy, kêu gọi mọi người lắng nghe những lo lắng và nhu cầu thanh niên và hỗ trợ sự phát triển và sức khoẻ của họ bằng cách giảm lạm dụng ma túy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá