Tiêu hủy vũ khí hóa học Syria ở biển

TPO- Vũ khí hóa học Syria có thể được xử lý và tiêu hủy ở biển, theo hãng tin Reuters hôm nay, 20/11.

Xe của các thanh sát viên Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học ở Damascus
Xe của các thanh sát viên Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học ở Damascus

Các nhà ngoại giao phương tây và quan chức của Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) tại The Hague (Hà Lan) cho biết OPCW đang nghiên cứu phương án tiêu hủy vũ khí hóa học Syria trên biển, trên một con tàu hoặc trên một giàn khoan ngoài khơi.

Một quan chức cho biết hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Ông nói thêm: “Điều duy nhất được biết trong thời điểm này đó là tính khả thi về mặt kỹ thuật”.

Các quốc gia khác như Nhật Bản đã từng xử lý vũ khí hóa học trên biển, tuy nhiên, tiêu hủy số lượng lớn như ở Syria ngoài khơi là điều chưa từng có, các chuyên gia độc lập cho biết.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý tham gia lệnh cấm vũ khí hóa học toàn cầu sau khi Mỹ đe dọa can thiệp quân sự vì vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus khiến hơn 1.400 người thiệt mạng hồi tháng 8.

Các thanh sát viên OPCW cho biết Syria có 1.300 tấn chất hóa học. Theo OPCW, hầu hết các chất này đều là nguyên liệu vũ khí nguy hiểm nên cần phải được vận chuyển ra nước ngoài vào 17/12 năm nay và tiêu hủy trước ngày 30/6/2014.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng