Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao:

Tìm cách vượt qua khủng hoảng

TP - Ngày 18/4, tại thành phố Bác Ngao (Boao), tỉnh đảo Hải Nam, Trung Quốc, khai mạc hội nghị cấp cao thường niên Diễn đàn Kinh tế châu Á trong hai ngày với sự tham dự của hơn 1.600 các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp và các học giả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ ba từ trái sang) và các nhà lãnh đạo khác tại Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao  Ảnh: Xinhua

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị.

Chủ đề của hội nghị năm nay là “Châu Á: Tìm cách vượt qua khủng hoảng”, tập trung vào vai trò của các nước châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi trong khu vực khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính  toàn cầu.

Tại Diễn đàn Bác Ngao 2009, các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp châu Á có các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm những giá trị Á châu trong quá trình nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất trong bảy thập kỷ qua.

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế châu Á Bác Ngao sáng 18/4, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thúc giục các nước châu Á tăng cường tin cậy lẫn nhau, hợp tác sâu rộng vì một mục tiêu các bên cùng tiến.

Tại Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao năm nay, các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp châu Á có thể được bù đắp phần nào những thiệt thòi và những cơ hội mà họ đã mất ở Pattaya, Thái Lan.
Thủ tướng Trung Quốc nói rằng chủ đề hội nghị Diễn đàn Bác Ngao năm nay sẽ đóng góp vào các nỗ lực xây dựng sự đồng thuận, tăng cường sự tin cậy, làm sâu sắc sự hợp tác và cuối cùng là vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo tranh thủ cơ hội để giới thiệu với hội nghị những bước đi mà Trung Quốc thực hiện nhằm đối phó với những tác động khắc nghiệt của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông nói chính phủ Trung Quốc đã giải ngân các khoản tiền thuộc kế hoạch cả gói kích thích nền kinh tế và hiện nay trong nền kinh tế Trung Quốc đang diễn ra những thay đổi tích cực.

Ông cho biết GDP của Trung Quốc trong quí một năm nay tăng 6,1 phần trăm, mức tăng trưởng thấp nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tình hình vẫn tốt hơn nhiều so với sự chờ đợi.

Thủ tướng Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục làm việc cùng với các nước châu Á khác để tích cực đối phó với những thách thức và để tiến hành sự hợp tác toàn diện với quan điểm hợp tác để làm giầu, tăng cường năng lực và để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Diễn đàn kinh tế châu Á Bác Ngao thành lập từ năm 2001 nhằm tạo ra cơ hội giao lưu trao đổi cấp cao giữa các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nghiệp, và các học giả  châu Á vì sự phát triển của các nước châu Á thông qua sự hội nhập kinh tế khu vực rộng lớn hơn.

Nguyễn Đại Phượng
(Theo Xinhua, AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá