Tìm kiếm MH370 dưới đáy biển

TP - Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích MH370 đã chuyển sang giai đoạn tìm kiếm dưới đáy biển, khi các thiết bị ghi hành trình chuyến bay có thể đã hết pin và có rất ít cơ hội tìm thấy mảnh vỡ nổi trên mặt biển.

Đội cứu hộ tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương.
Đội cứu hộ tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương.

Nhiệm vụ từ nay phụ thuộc vào robot lặn tự động Blue-fin 21 của Hải quân Mỹ. Tàu lặn này sẽ lặn xuống đáy biển ở độ sâu 4,5km để tìm kiếm. Giới chức khẳng định vị trí tương đối của xác máy bay là nằm cách thành phố Perth của Úc khoảng 1.550km về phía tây bắc.

Bốn đợt tín hiệu âm thanh nghi là của hộp đen MH370 đã thu được ở vùng biển này. Các chuyên gia hy vọng robot Blue-fin sẽ lặp lại thành công giống như đợt tìm kiếm chiếc máy bay chiến đấu F-15 gặp nạn ở vùng biển Nhật Bản vào năm ngoái. Nếu phát hiện xác máy bay, Blue-fin sẽ gửi về ảnh chụp dưới đáy biển trong điều kiện cực kỳ thiếu ánh sáng.

Giới chức cho biết, robot này phải mất cả tháng mới có thể quét và vạch bản đồ của toàn bộ khu vực rộng 600km2. “Tôi muốn nói với mọi người rằng, không nên lạc quan quá, hãy thực tế và hy vọng những tín hiệu mạnh mà chúng tôi thu được thực sự là từ hộp đen”, ông Angus Houston, chỉ huy chiến dịch tìm kiếm, nói.

Ông Houston nói dù một vệt dầu loang được phát hiện hôm 13/4 trong khu vực tìm kiếm, nhưng ông vẫn bi quan về khả năng phát hiện bất kỳ vật thể nào nổi trên mặt biển.

* Ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói rằng, nước này cần phải nâng cấp hệ thống phòng thủ, vì đã buộc phải tiết lộ những thông tin radar quân sự nhạy cảm trong chiến dịch tìm kiếm MH370.

Theo BBC, CBS News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng