Tìm thấy chất nổ trên chiến hạm bị chìm của Hàn Quốc

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-yuong, hôm qua, 10 - 5, chính thức xác nhận, đã tìm thấy dấu vết của một loại chất nổ dùng để chế tạo ngư lôi trên xác chiến hạm Cheonan, bị chìm gần vùng biển Triều Tiên hồi tháng ba.

Theo ông Kim Tae-young, chất nổ hóa học RDX dùng để chế tạo ngư lôi được các nhà điều tra tìm ra, càng làm tăng giả thiết về một vụ tấn công bằng loại vũ khí này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận nguyên nhân chiến hạm Cheonan bị chìm. Ông cũng kêu gọi người Hàn Quốc kiên nhẫn đợi kết quả điều tra cuối cùng.

Một người phát ngôn của nhóm điều tra là Moon Byung-ok cho biết thêm, hóa chất nổ RDX cũng được sử dụng để chế tạo các loại mìn thông thường. Do đó, cần phải tiến hành thêm các điều tra trước khi đưa ra kết luận. Dấu vết của chất nổ này tìm thấy cả trên tàu lẫn trong cát thu được từ đáy biển, nơi tàu Cheonan bị chìm.

Chiến hạm Cheonan bị vỡ làm đôi và chìm xuống gần vùng biển tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên hôm 26 - 3, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Nhiều người Hàn Quốc tin rằng, Triều Tiên đứng sau vụ tấn công này. Nhưng Bình Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận mọi liên quan và cho rằng Seoul đang cố lôi kéo Triều Tiên vào vụ việc.

Trong khi đó, về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với nhau, do cuộc chiến 1950 - 1953 chỉ được kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình chính thức.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá