Tìm thấy chất phóng xạ tại 12 địa điểm

Các nhà điều tra về cái chết của cựu nhân viên tình báo Nga Alexander Litvinenko cho hay đã tìm thấy chất phóng xạ tại 12 địa điểm, trong có hai máy bay.

Litvinenko qua đời vào tuần trước tại một bệnh viện ở London
Bộ trưởng nội vụ John Reid đã đưa ra thêm những thông tin chi tiết, trong đó ông nói rằng dấu vết chất phóng xạ đã được tìm thấy trên hai chiếc máy bay tuyến Mátxcơva - London, và rằng một số máy bay khác đang được tiến hành giám định.

Ông Reid nói với các dân biểu rằng phạm vi cuộc điều tra đang được mở rộng. Ngoài hai chiếc máy bay đã được kiểm tra, chiếc thứ ba của hãng British Airway đang phải dừng tại sân bay Matxcơva cho tới khi tiến hành xong các xét nghiệm cần thiết. Giới chức cũng tiến hành xét nghiệm đối với một chiếc phi cơ khác của Nga.

Chiếc máy bay thứ năm mà một hãng của Nga thuê, đã được kiểm tra tại Anh trước khi cho trở lại hoạt động.

Ông Reid nhấn mạnh rằng nguy cơ đe doạ cộng đồng là rất thấp. Ông cũng cho biết, đường dây nóng do Bộ Y tế Anh thiết lập tới nay đã nhận được 1.700 cuộc gọi, trong đó hàng chục người đã được đưa đi xét nghiệm và chưa có trường hợp nào cho kết quả đáng lo ngại.

Tuy nhiên, ông nhận định rằng số các địa điểm tìm thấy dấu vết phóng xạ có thể sẽ tăng nữa.

Ông Bộ trưởng nội vụ nói với các dân biểu Anh rằng Ngoại trưởng Margaret Beckett đã nói chuyện với Ngoại trưởng Nga hôm Thứ Tư, và được bảo đảm là sẽ nhận được sự hợp tác từ phía Nga.

Trước đó, cuộc điều tra về cái chết của ông Litvinenko đã được tiến hành tại trung tâm London.

Cơ quan giám định pháp y nói rằng có thể ông cựu nhân viên tình báo Nga đã bị phơi nhiễm chất phóng xạ polonium 2-10.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá