Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng

Một cuộc truy quét những kẻ buôn bán trái phép cổ vật vừa được tiến hành ở Ý và đưa lại một kết quả kỷ lục.

Những món đồ cổ này hiện đang được cảnh sát Ý trưng bày tạm ở viện bảo tàng quốc gia Baths of Diocletian đặt tại thành phố Rome.
Những món đồ cổ này hiện đang được cảnh sát Ý trưng bày tạm ở viện bảo tàng quốc gia Baths of Diocletian đặt tại thành phố Rome.

Cảnh sát Ý mới đây đã thu giữ được 5.361 cổ vật quý hiếm. Quá trình theo dõi những kẻ buôn lậu đã được cảnh sát Ý tiến hành suốt một thời gian dài, phối hợp cùng với cảnh sát của nhiều quốc gia Châu Âu khác.

Ở nước Ý, có một hệ thống cảnh sát chuyên theo dõi các tội phạm buôn bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật. Vụ việc vừa được phanh phui là một trong những thành tích lớn nhất từ trước đến nay của hệ thống cảnh sát này.

Trong số 5.361 cổ vật được tìm thấy có những cổ vật có niên đại từ thế kỷ 8 trước công nguyên cho tới thế kỷ 3 sau công nguyên, bao gồm nhiều bình, vò, tượng, phù điêu… với tổng giá trị lên tới 50 triệu euro (gần 1200 tỉ đồng).

Cảnh sát Ý đã tiến hành những cuộc phục kích bất ngờ vào các kho chứa đồ của băng nhóm buôn lậu cổ vật quy mô quốc tế này. Các kho chứa đồ đều được đặt ở thành phố Basel, Thụy Sĩ.

Những món đồ này đa số bị đánh cắp bất hợp pháp từ các di chỉ khảo cổ của Ý và được đem tập kết ở nước ngoài. Được biết, rất nhiều những viện bảo tàng trên thế giới đã mua cổ vật từ băng nhóm tội phạm này sau khi chúng làm giả các giấy tờ, tài liệu để hợp pháp hóa những cổ vật bị đánh cắp và buôn bán trái phép.

Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 1
Cuộc điều tra quy mô này đã được tiến hành trong 14 năm bắt đầu từ việc một chiếc bình có niên đại từ thế kỷ 5 trước công nguyên của Hy Lạp được đem bán bởi một nhà buôn cổ vật ở thành phố Basel, Thụy Sĩ, có tên Gianfranco Becchina cho một viện bảo tàng của Mỹ.

Cảnh sát Ý đã cố tình “để yên” cho nhà buôn cổ vật thực hiện trót lọt nhiều phi vụ buôn bán để từ đó thu thập đầy đủ manh mối, chứng cứ về các tội danh, cùng thông tin về toàn bộ các kho chứa đồ cổ và đường dây hoạt động đứng phía sau.

Nhà buôn Becchina suốt nhiều năm nay đã tìm cách xóa dấu vết một cách hoàn hảo để luôn khiến mình vô can trong mọi vụ điều tra, vì vậy, ông ta chưa bao giờ bị kết án trước đây.

Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 2
Những người săn tìm cổ vật bất hợp pháp trong đường dây này là những “tay chuyên nghiệp”, họ có thể đã tới những di chỉ khảo cổ từ trước khi các nhà khảo cổ học tới tiến hành khoanh vùng bảo vệ và thu thập cổ vật. Những kẻ tội phạm này đã đến các hầm mộ ở miền nam nước Ý và đảo Sicily để đánh cắp nhiều cổ vật quý giá lâu đời.

Hiện tại, số phận của hơn 5.000 cổ vật này vẫn chưa được định đoạt. Ban đầu, đã có những kế hoạch đem trưng bày những cổ vật này cho công chúng chiêm ngưỡng tại các viện bảo tàng cấp quốc gia của Ý, trước khi đem trả về cho từng địa phương bị đánh cắp cổ vật.

Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 3
Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 4
Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 5
Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 6
Tìm thấy hơn 5.000 cổ vật quý có giá trị 1200 tỉ đồng - ảnh 7

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng