Tìm thấy hộp đen của máy bay Ấn Độ

TPO - Các nhà điều tra Ấn Độ hôm qua thông báo đã tìm thấy chiếc hộp đen ghi âm buồng lái của chiếc máy bay bốc cháy ở miền nam nước này, góp phần quan trọng cho cuộc điều tra nguyên nhân thảm kịch khiến 158 người chết.

 

Tìm thấy hộp đen của máy bay Ấn Độ

Ảnh: Các nhà điều tra Ấn Độ tại hiện trường máy bay rơi - ảnh: Getty Images
Ảnh: Các nhà điều tra Ấn Độ tại hiện trường máy bay rơi - ảnh: Getty Images .
Trong khi đó, cuộc tìm kiếm chiếc hộp đen thứ hai lưu các số liệu của chuyến bay xấu số để phục vụ điều tra vẫn đang tiếp tục. Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng Air India Express đã lao khỏi đường băng sân bay Mangalore khi hạ cánh và đâm xuống một thung lũng rồi nổ tung. May mắn có 8 người sống sót trong thảm kịch này và đa phần bị bỏng.

Chủ tịch hãng Air India Arvind Jadhav, công ty mẹ của công ty có máy bay lâm nạn, cho biết đã tìm thấy 158 thi thể nạn nhân xấu số, nhưng còn 12 thi thể chưa được nhận dạng. Nhiều người trong số này đã được tổ chức lễ an táng, trong khi số chưa được nhận dạng tiếp tục được xác định danh tính bằng phương phát xét nghiệm răng và ADN.

Có hai đội điều tra của Mỹ, gồm một đến từ Ủy ban an toàn vận tải quốc gia và một từ nhà sản xuất máy bay Boeing, đã được cử tới Ấn Độ để hỗ trợ điều tra vụ tai nạn. Đây là thảm kịch hàng không nghiêm trọng đầu tiên tại Ấn Độ trong vòng gần 10 năm qua. Tất cả hành khách đều là công dân Ấn Độ đang từ Dubai về nước.

Sân bay Mangalore nơi xảy ra tai nạn nằm trên một đỉnh đồi và đoạn cuối của cả hai đường băng tại đây đều có vực sâu. Một trong số các đường băng này mới được kéo dài năm 2006 để có thể đón tiếp các máy bay lớn hơn như Boeing 737. Các quan chức ngành hàng không Ấn Độ cho biết điều kiện thời tiết khi chiếc máy bay trên hạ cánh khá tốt và không có tín hiệu khẩn cấp nào từ buồng lái.

Air India Express là hãng hàng không giá rẻ trực thuộc hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India. Hồ sơ an toàn hàng không của Ấn Độ trong một thập kỷ qua được đánh giá là tốt, bất chấp tốc độ phát triển nhanh chóng của các hãng hàng không tư nhân và việc gia tăng đi lại bằng đường hàng không ở nước đông dân thứ hai trên thế giới này. Tai nạn máy bay gần đây nhất ở Ấn Độ là tại thành phố Patna vào tháng 7/2000, làm chết 50 người.

Thành Nam
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá