Tìm thấy hộp đen của máy bay bị nạn ở Tây Ban Nha

Hãng hàng không lớn thứ hai Tây Ban Nha Spanair thông báo đã tìm thấy hai hộp đen của chiếc máy bay MD-82 gặp nạn ở thủ đô Madrid hôm chiều tối 20/8.

Theo các chuyên gia, hai hộp đen này - một chiếc ghi lại dữ liệu của chuyến bay, chiếc còn lại ghi âm các cuộc hội thoại trong buồng lái - bị hư hại không đáng kể và đang được phục hồi nhằm phục vụ công tác điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố.

Hiện tại, các chuyên gia đang khoanh vùng một vài giả thiết khiến chiếc MD-82 lâm nạn, như khả năng chim trời lọt vào động cơ gây cháy hoặc động cơ máy bay bị "chết" đột ngột. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nước này dẫn lời các nhân chứng cho biết một động cơ của máy bay đã bốc cháy khi máy bay đang chạy trên đường băng để chuẩn bị cất cánh.

Chiếc MD-82 đã buộc phải quay lại khu kỹ thuật khi đã lăn bánh trên đường băng do phi công thông báo có trục trặc ở bộ phận đo nhiệt độ bên ngoài máy bay. Chuyến bay bị hoãn lại khoảng một giờ để khắc phục, sau đó được phép ra đường băng cất cánh và tai nạn xảy ra ít phút sau đó, khiến 153 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

Chỉ 19 người may mắn sống sót đang được điều trị trong bệnh viện của thành phố  Madrid. Gia đình của các nạn nhân đang tập trung tại sân bay quốc tế Madrid-Barajas để nhận diện thi thể người thân.

Chính quyền thành phố Madrid đã tuyên bố để tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn.

MD-82 là dòng phi cơ chuyên dành cho các đường bay ngắn và trung bình của nhà sản xuất Mỹ McDonell Douglas. Chiếc máy bay gặp nạn được đưa vào khai thác thương mại từ năm 1980, và được kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần đây nhất vào ngày 24/1.

Theo TTXVN 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá