Tìm thấy hộp đen của máy bay Indonesia lao xuống biển

TPO - Một con tàu của Mỹ hôm qua đã vớt được thiết bị ghi lại số liệu chuyến bay (thường gọi là “hộp đen”) của chiếc Boeing 737 thuộc hãng hàng không Adam Air Indonesia, đâm xuống biển vào ngày đầu năm mới 2007 làm chết 102 người.

>> Indoniesia: Máy bay rơi, 90 người thiệt mạng
>> Đã tìm thấy xác máy bay mất tích tại Indonesia

Chiếc Boeing 737 nói trên đang bay từ đảo Java tới Sulawesi thì bị rơi ở ngoài khơi đảo Sulawesi. Thân của chiếc máy bay xấu số này vẫn nằm dưới đáy biển ở độ sâu 1.700 mét.

Đây là một trong những thảm kịch hàng không đẫm máu nhất trong lịch sử Indonesia.

Mặc dù có một chiến dịch tìm kiếm quy mô với sự tham gia của cả hải, lục, không quân và người địa phương nhưng không có bất cứ thi thể hành khách nào được tìm thấy. Chỉ có một số mảnh vỡ nhỏ từ chiếc máy bay dạt vào bờ sau khi tai nạn xảy ra vài tuần.

Tín hiệu từ chiếc hộp đen được phát hiện ngay sau khi thảm kịch xảy ra. Tuy nhiên, công tác trục vớt những thiết bị có vai trò quan trọng trong quá trình điều tra nguyên nhân tai nạn đã không được thực hiện. Nguyên nhân là chính phủ và hãng hàng không giá rẻ Adam Air tranh cãi nhau về phía phải trả chi phí trục vớt.

Chỉ đến khi một con tàu cứu hộ của Mỹ tới khu vực xảy ra tai nạn hồi tuần trước, mọi chuyện mới được giải quyết. Quan chức Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia Tatang Kurrniadi cho biết: “Họ đã thu hồi được cả hai chiếc hộp đen”.

Cũng theo người này, chúng sẽ được chuyển tới Mỹ để bóc tách nội dung và phân tích.

Chiếc Boeing 737 nói trên biến mất trên màn hình radar đúng vào ngày 1/1/2007, trong điều kiện có gió mạnh. Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân khiến chiếc phi cơ này lâm nạn có thể là do thời tiết xấu.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá