Tìm thấy hộp đen máy bay rơi tại Kyrgyzstan

TP - Một máy bay chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua rơi xuống khu dân cư bên ngoài sân bay chính ở Kyrgyzstan, tàn phá nửa ngôi làng, khiến ít nhất 37 người trong khoang và trên mặt đất thiệt mạng.

Tìm thấy hộp đen máy bay rơi tại Kyrgyzstan

Bộ Tình trạng khẩn cấp của Kyrgyzstan tối 16/1 thông báo, chiếc Boeing 747 khởi hành từ Hong Kong tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ; khi bay qua thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan thì rơi xuống đất lúc 7h40 sáng (giờ địa phương), cách đường băng sân bay quốc tế Manas khoảng 1,5-2km. Sân bay Manas cách Bishkek khoảng 25km.

Theo website chính phủ Kyrgyzstan, tính đến tối qua, danh tính 15 nạn nhân, trong đó có 5 trẻ em, tất cả là người Kyrgyzstan, đã được nhận dạng. Bộ Y tế Kyrgyzstan thông báo, vụ rơi máy bay khiến 15 người, trong đó có 6 trẻ em, nhập viện. Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Kubatbek Boronov nói rằng, 23 trong số 43 căn nhà trong làng Dacha-Suu đã bị phá hủy.

Không phải do lỗi kỹ thuật, yếu tố hàng hóa

Chiếc Boeing 747 thuộc sở hữu của công ty vận chuyển hàng hóa ACT Airlines có trụ sở ở Istanbul, được thành lập năm 2004. Tập đoàn HNA của Trung Quốc sở hữu 49% cổ phần của ACT Airlines. ACT Airlines tuyên bố, 4 thành viên tổ lái đều thiệt mạng, gồm hai phi công, một chuyên gia hàng hóa và một kỹ thuật viên bay. Hãng này tuyên bố, vụ tai nạn không phải “do các nguyên nhân kỹ thuật hoặc các yếu tố liên quan hàng hóa” trên máy bay. ACT Airlines không tiết lộ chủng loại hàng hóa trên máy bay. Theo ACT Airlines, từ trước tới nay, chiếc Boeing 747 chưa từng gặp lỗi kỹ thuật. Theo báo chí địa phương, chiếc Boeing xấu số hoạt động được khoảng 14 năm. ACT Airlines có tổng cộng 8 máy bay Boeing 747, kể cả chiếc vừa gặp nạn.

Thủ tướng Kyrgyzstan Sooronbai Zheenbekov hôm qua ra lệnh thành lập một ủy ban cấp chính phủ để điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi. Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp thông báo, khi máy bay rơi tại sân bay Manas, trời có sương mù, nhưng điều kiện thời tiết không quá bất lợi. Tại hiện trường, Phó Thủ tướng thứ nhất Muhammetkaly Abulgaziev nói với các phóng viên rằng, nguyên nhân vụ tai nạn có thể là do lỗi phi công. Ông Abulgaziev nói rằng, trước khi vụ tai nạn xảy ra, một số máy bay khác hạ cánh an toàn xuống sân bay Manas.

Theo Văn phòng Thủ tướng Kyrgyzstan, hai hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn đã được tìm thấy ở hiện trường. Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp nói rằng, chuyên gia Nga sẽ tiếp nhận, giải mã hộp đen. Bộ GTVT Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đang gửi hai chuyên gia điều tra tai nạn hàng không tới Bishkek để hỗ trợ. Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tuyên bố ngày 17/1 là ngày quốc tang.

Sân bay Manas được mở rộng đáng kể từ khi Mỹ bắt đầu vận hành một căn cứ quân sự ở đó, sử dụng chủ yếu cho các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan. Mỹ chuyển giao căn cứ này cho quân đội Kyrgyzstan vào năm 2014.

Theo AP, Xinhua, Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá