Tìm thấy nguồn phóng xạ nghi rơi vào tay IS ở Iraq

Một nguồn phóng xạ nguy hiểm cao bị thất lạc ở Iraq đã được tìm thấy gần một trạm phân phối xăng dầu ở phía Nam thành phố Zubair, Người phát ngôn Bộ Môi trường Iraq Ameer Ali cho biết vào đêm 21-2.

Tìm thấy nguồn phóng xạ nghi rơi vào tay IS ở Iraq

Ông Ali xác nhận nó không bị hư hỏng và không có bất kỳ mối lo rò rỉ phóng xạ, vụ thất lạc làm dấy lên lo ngại nó có thể trở thành vũ khí hủy diệt nếu rơi vào tay tổ chức khủng  bố IS.

Vào tuần trước, hãng tin Reuteurs đưa tin nguồn phóng xạ bị đánh cắp trong tháng 11-2015 từ kho lưu trữ thuộc sở hữu công ty dịch vụ dầu mở Waetherford gần phía Nam thành phố Basra.

Hiện chưa rõ lý do nguồn phóng xạ “dừng chân” ở Zubair, cách phía Tây Nam thành phố Basra khoảng 15km.

“Một người qua đường phát hiện ra thiết bị chứa chất phóng xạ ở Zubait và ngay lập tức thông báo cho cơ quan an ninh cử một đội đặc nhiệm ngăn rò rỉ phóng xạ và thu hồi thiết bị”, giám đốc Hội đồng an ninh tỉnh Basra, ông Jabbar al Saidi trả lời phỏng vấn Reuteurs.

Tìm thấy nguồn phóng xạ nghi rơi vào tay IS ở Iraq - ảnh 1 Thiết bị phóng xạ đã được một người dân Iraq phát hiện gần một trạm xăng dầu ở phía Nam thành phố Zubair/
“Sau kiểm tra ban đầu, tôi có thể xác nhận thiết bị còn nguyên vẹn 100% và hoàn toàn không có mối lo về phóng xạ”.

Nguồn phóng xạ được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phân loại nguồn phóng xạ thuộc danh Mục 2, có nghĩa nếu không được quản lý đúng cách, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho một người tiếp xúc gần nó chỉ trong vài phút hoặc vài giờ, và có thể gây tử vong cho người tiếp xúc trong vài ngày.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng