Tìm thấy 'song sinh' của Mona Lisa

Một bức hoạ được tin là bản sao sớm nhất của tuyệt tác Mona Lisa đã được tìm thấy tại bảo tàng ở Tây Ban Nha. Các sử gia mỹ thuật cho rằng bức hoạ mới được phát hiện do chính một học sinh hoạt động cùng thời với danh hoạ Leonardo Da Vinci vẽ.

Tác phẩm bản sao (trái) và bức Mona Lisa nguyên bản
Tác phẩm bản sao (trái) và bức Mona Lisa nguyên bản

Tác phẩm bản sao (trái) và bức Mona Lisa nguyên bản
Tác phẩm bản sao (trái) và bức Mona Lisa nguyên bản.

Bảo tàng Prado tại Madrid nơi “chị em song sinh” của Mona Lisa được tìm thấy cho hay họ không nhận ra tầm quan trọng của bức tranh cho tới khi một cuộc phục chế gần đây đã tiết lộ các lớp bị che giấu bên trong bức tranh.

Bức tranh phác hoạ một nhân vật nữ tương tự như bức Mona Lisa nguyên bản, nhưng được phủ một lớp sơn đen và véc-ni.

Các chuyên gia tin rằng bức tranh do một trong những học sinh của danh hoạ Italia Leonardo Da Vinci vẽ cạnh bức tranh nguyên bản thế kỷ 16.

Hàng chục bức tranh sao chép tuyệt tác của Leonardo Da Vinci từ thế kỷ 16 và 17 đã được tìm thấy.

Tờ báo Art Newspaper cho rằng “phát hiện quan trọng trên sẽ làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về bức hoạ nổi tiếng nhất thế giới”.

Bức hoạ Mona Lisa nguyên bản, hiện đang được treo tại bảo tàng Louvre ở Paris, bị mờ bởi các lớn véc-ni cũ và có các vết rạn. Tuy nhiên, việc lau chùi và trùng tu bức hoạ có thể quá mạo hiểm vì nó rất dễ hỏng.

Art Newspaper cho hay việc bỏ lớp sơn đen trên bức tranh bản sao đã tiết lộ “các chi tiết về phong cảnh vùng Tuscan (Italia)”, vốn phải chiếu hậu cảnh tuyệt tác của Leonardo Da Vinci.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục một số công đoạn phục hồi trên bức tranh song sinh. Khi hoàn tất, nó sẽ được triển lãm tại bảo tàng Louvre vào tháng 3, cho phép du khách so sánh 2 bức tranh.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá