Tìm thấy viên kim cương bọc kim cương 800 triệu năm mới có một

TPO - Công ty khai thác đá quý hàng đầu Alrosa tuyên bố vừa tìm thấy viên kim cương kép, ước tính khoảng 800 triệu năm tuổi ở nước Cộng hòa Sakha thuộc Nga.

Cận cảnh viên kim cương 800 triệu năm tuổi. Ảnh: Alrosa
Cận cảnh viên kim cương 800 triệu năm tuổi. Ảnh: Alrosa

Theo Tass, khối kim cương trên có cấu trúc khác lạ chưa từng thấy, với một viên kim cương lớn bao bọc viên kim cương nhỏ hơn, giống như búp bê Matryoshka nổi tiếng của Nga.

Đây được cho là viên kim cương kép đầu tiên từng được tìm thấy trong lịch sử ngành công nghiệp khai thác đá quý.

Dù có cấu trúc phức tạp, nhưng trọng lượng khối kim cương chỉ là 0,62 carat. Khoảng trống bên trong viên kim cương lớn là 6 milimet khối. Và trọng lượng viên kim cương nhỏ là 0,02 carat.

Tìm thấy viên kim cương bọc kim cương 800 triệu năm mới có một - ảnh 1 Ảnh chụp cắt lớp viên kim cương bọc kim cương. Ảnh: Alrosa

Alrosa có kế hoạch gửi viên kim cương “Matryoshka” đến Viện Đá quý Mỹ để phân tích thêm, một phát ngôn viên cho biết. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa định gia chính xác viên đá quý này.

Alrosa là một trong những công ty khai thác đá quý lớn nhất thế giới, hoạt động chủ yếu ở khu vực Cộng hòa Sakha và Arkhangelsk.

Năm 2018, Alrosa đã khai thác hơn 36,6 triệu carat đá quý, và bán được 38 triệu carat.

Hồi tháng 8, Alrosa cho biết có kế hoạch bán viên kim cương hồng14,83 carat có tên “The Spirit of the Rose”, với hi vọng viên đá quý siêu hiếm này sẽ đạt mức giá cao nhất trong lịch sử.

Bí mật vụ án kim cương xanh bị đánh cắp

Vụ đánh cắp đồ kim hoàn quý hiếm từ cung điện Ảrập năm 1989 khởi đầu một chuỗi bắn giết và khủng hoảng ngoại giao kéo dài tới ngày nay. Giờ đây, trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi (với BBC ngày 28/9), người đàn ông đằng sau vụ trộm kể câu chuyện như ác mộng của mình.

Khám phá mỏ khai thác kim cương sâu hơn 500 m tại Nga

Mỏ rộng 1.200 m, sâu 525 m tại Yakutia, đông bắc Nga, khai thác kim cương và nhiều khoáng sản khác.

Theo Tass, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng