Tìm thấy một bộ tộc bị mất tích cách đây hơn 50 năm

TPO - Cách đây hơn 50 năm, một bộ tộc người Metyktire sinh sống trong rừng rậm Amazon thuộc Brazil đã bất ngờ biến mất. Nhưng gần đây người ta đã phát hiện ra bộ tộc này tại làng Kapot bang Mato Grosso – Brazil.

Một tù trưởng của bộ tộc người Metyktire (Spiegel)
Hôm qua, các cơ quan truyền thông của Brazil đã đồng loạt đưa tin: Phát hiện ra một bộ tộc đã mất tích cách đây hơn 50 năm. Những thổ dân này đã phải di cư trên quãng đường khoảng 100 km trong rừng già Amazon và mới đây các công nhân lâm nghiệp bất ngờ phát hiện ra nơi trú ngụ của họ tại làng Kapot bang Mato Grosso. Tại đây hiện có khoảng 500 thổ dân đang sinh sống.

Tộc người Metyktire đã biến mất cách đây hơn 50 năm. Những người đàn ông hầu như không một mảnh vải che thân của bộ tộc này luôn dùng màu đỏ - đen vẽ lên mặt mình và mang một đĩa khá lớn ở môi.

Còn phụ nữ thì luôn cạo trọc đầu theo tập tục của bộ tộc. Căn cứ vào đó có thể khẳng định rằng, tộc người Metyktire có nguồn gốc từ người Kayapo. Người Metyktire dùng thổ ngữ của người Kayapo có nguồn gốc Ấn Độ.

Theo tin của Viện nghiên cứu Funai thì vẫn chưa thể xác định được, liệu đây có phải là những người bà con của một nhóm gồm 87 thổ dân đã chạy chốn rồi mất tích cách đây hơn 50 năm hay không? Nhưng sự hiện diện của nhóm người này tại làng Kapot đã mang đến cho chúng tôi một niềm vui khó tả.

Viện nghiên cứu Funai dự đoán rằng, trên lãnh thổ Brazil hiện có ít nhất là 68 bộ tộc khác nhau, trong đó có một vài bộ tộc đã đưa ra quyết định: Không tiếp xúc với nền văn minh của người da trắng, trong đó có người Metyktire. Tộc người Metyktire hiện đang sinh sống cách thủ đô Rio de Jainero khoảng 2000 km về hướng Tây bắc, trong khu rừng già nhiệt đới rậm rạp cách biệt hoàn toàn với con người.

Việc phát hiện ra nơi cư ngụ hiện nay của tộc người Metyktire là một thành công ngoài mong đợi bởi trong suốt quãng thời gian hơn nửa thế kỷ qua các nhà khoa học đã phải đổ biết bao công sức để lần theo dấu vết của bộ tộc này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá