Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên

TPO - Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách “kiên nhẫn chiến lược” trong xử lý vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hôm 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang cá nhân Twitter nhấn mạnh, ông không hề vội vã trong các cuộc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

“Nhiều người hỏi rằng tiến trình đàm phán giữa chúng tôi và Triều Tiên đang diễn ra đến đâu. Tôi luôn trả lời rằng chúng tôi không hề vội vã”, ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi đánh giá về tình hình Triều Tiên năm 2018, Tổng thống Trump cho rằng, thực sự đã có một tiềm năng tuyệt vời cho sự thành công kinh tế đối với đất nước Triều Tiên. Và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rõ hơn ai hết và sẽ tận dụng đầy đủ tiềm năng này vì người dân của mình.

Quan điểm trên của ông Trump đươc đưa ra sau khi chính quyền Bình Nhưỡng chỉ trích Washington vì đã làm đình trệ các cuộc đàm phán thời gian qua. Đồng thời tuyên bố nước này vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc thảo luận.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 13/12 tuyên bố: “Làm sao con tàu đàm phán có thể chạy được khi Triều Tiên là bên duy nhất thúc đẩy nó còn Mỹ thì lại làm nó đứng im”. KCNA cũng kêu gọi Washington thực hiện các bước tương ứng đối với các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 7/11, Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến thăm được lên kế hoạch với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do chưa chuẩn bị đầy đủ nhất cho cuộc gặp, cũng như chính quyền chính quyền Bình Nhưỡng đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra.

Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách kiên nhẫn chiến lược trong xử lý vấn đề này.

Với động thái trên có thể thấy rằng, chính quyền Trump hiện tại có thể đang thực hiện chính sách kiên nhẫn chiến lược đối vớichính quyền Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Ngày 10/12, chính quyền ông Trump đã ra lệnh trừng phạt ba quan chức người Triều Tiên. Đây được cho là một động thái đáp trả các hành vi lạm dụng nhân quyền và kiểm duyệt đang diễn ra của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt.

Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên tiếp tục mở rộng cơ sở tên lửa tầm xa

Theo các hình ảnh vệ tinh do đài CNN đăng tải ngày 5/12, Triều Tiên đã mở rộng một căn cứ tên lửa tầm xa quan trọng trong những tháng vừa qua kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 tại Singapore.

Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.

Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên - ảnh 4

Sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho nhân chuyến thăm chính thức của ông tại Việt Nam kéo dài tới ngày 2/12.

Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên - ảnh 5

Mỹ đòi Triều Tiên thay nhà đàm phán hạt nhân chính

Truyền thông ngày 29/11 đưa tin, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thay nhà đám phán hạt nhân chính hiện nay của Bình Nhưỡng là ông Kim Yong Chol bằng Ngoại trưởng Ri Yong Ho.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng