Tin mới nhất vụ cảnh sát Mỹ bắn chết phụ nữ gốc Việt

TP - Theo video được cảnh sát thành phố Greensboro, bang Bắc Carolina công bố hôm qua, sĩ quan cảnh sát Timothy Bloch bắn chết Chieu Di Thi Vo khi người phụ nữ gốc Việt 47 tuổi này đang cầm con dao pha.

Những người ủng hộ gia đình bà Vo biểu tình hôm 3/5, đòi cảnh sát Greensboro công bố video về vụ nã súng. Ảnh: NY Daily News
Những người ủng hộ gia đình bà Vo biểu tình hôm 3/5, đòi cảnh sát Greensboro công bố video về vụ nã súng. Ảnh: NY Daily News

Gia đình nạn nhân nói rằng, nội dung video cho thấy bà Vo chưa bao giờ dùng dao tấn công viên cảnh sát Bloch. “Bà Vo đã chết oan”, Tin Thanh Nguyen, luật sư của gia đình nạn nhân, nhận định. Trước đó, các điều tra viên kết luận rằng, cựu cảnh sát Bloch (ông này từ chức sau vụ việc) đã sử dụng vũ lực “một cách thích đáng và hợp lý”.

Đoạn video được thu từ camera gắn trên người cảnh sát Bloch cho thấy, ngày 25/3/2014, khi tới hiện trường, ông này nói: “Bà ta đâu? Đây có phải là bà ta không? Này, bỏ (dao) xuống! Bỏ xuống!”. Sau đó, cảnh sát Bloch nổ súng, bà Võ ngã vật xuống, bất động trong khi mẹ bà đứng gần đó. Bà Vo hầu như không nói được tiếng Anh, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực và bị khuyết tật về mặt phát triển tinh thần, luật sư Nguyen nói.

Những người ủng hộ gia đình bà Vo đã gây sức ép đối với Hội đồng thành phố Greensboro để họ ra đạo luật yêu cầu Sở Cảnh sát công bố đoạn video. Gia đình nạn nhân nói rằng, ngày hôm đó, bà Vo không đe dọa mẹ mình, không lao tới cảnh sát Bloch, không la hét vào mặt viên cảnh sát bằng tiếng Việt, như cảnh sát ban đầu tuyên bố. Theo họ, cảnh sát lẽ ra đã có thể sử dụng các biện pháp khác để xử lý tình huống, thay vì bắn chết bà Vo.   

Theo NY Daily News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá