Tin mới vụ 10 tay súng Hồi giáo bắt giữ 170 con tin ở Mali

TP - Sau khi một số con tin được thả hoặc trốn thoát, lực lượng đặc nhiệm Mali, Mỹ, Pháp xông vào trong khách sạn và giải cứu được toàn bộ con tin; có 3 người chết, trong đó có 1 công dân Pháp, Reuters ngày 20/11 đưa tin.

Binh sĩ Mali bao vây khách sạn. Ảnh: Getty Images
Binh sĩ Mali bao vây khách sạn. Ảnh: Getty Images

Một nhóm 10 tay súng Hồi giáo dùng xe biển số ngoại giao để đi qua cổng khách sạn sang trọng Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali, bắt giữ 170 con tin. Theo NBC News, phát ngôn viên của tập đoàn Carlson Rezidor (quản lý khách sạn) nói: “Bọn chúng đã bắt giữ khoảng 140 khách và 30 nhân viên. Khách sạn bị phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Daily Mail đưa tin, ban đầu các chiến binh Hồi giáo thả khoảng 20 con tin là người Hồi giáo sau khi kiểm tra những người này có thuộc kinh Coran hay không. Các nhân chứng cho biết, chúng nói tiếng Anh, trong khi Mali từng là thuộc địa Pháp. Khách sạn là nơi phi hành đoàn của hãng hàng không Pháp Air France thường lưu trú. Xinhua đưa tin, nhiều khách du lịch Trung Quốc mắc kẹt trong khách sạn. Theo Daily Mail, có 10 người Trung Quốc.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã cắt ngắn chuyến công du dự hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Chad để quay về nước. Pháp đã điều động 40 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Hiến binh Quốc gia tới hỗ trợ chiến dịch giải cứu con tin ở Mali. Có 12 nhân viên Air France đã được giải cứu an toàn, trong khi 6 nhân viên của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines cũng thoát khỏi khách sạn.

Báo Le Monde (Pháp) dẫn nguồn Bộ An ninh Mali nói rằng, 3 người, gồm 1 người Mali, 1 người Pháp và 1 quan chức Bỉ thiệt mạng trong giai đoạn đầu cuộc tấn công. Hai lính đặc nhiệm bị thương.

Lực lượng an ninh của Liên Hợp Quốc và quân đội chính phủ Mali có mặt tại hiện trường vụ bắt cóc con tin. Nhóm phiến quân  Al-Mourabitoun nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc. Trước đó, chi nhánh al-Qaeda tại Mali vẫn thường tổ chức các vụ tấn công khủng bố. Miền bắc Mali đã bị các chiến binh Hồi giáo chiếm giữ, một số nhóm có liên hệ với al-Qeada. Pháp đã cử quân đội tới giúp Mali tiễu trừ phiến quân.

Hồi tháng 8, các chiến binh có liên hệ với al-Qaeda bắt cóc con tin trong một khách sạn ở thị trấn Sevare miền trung Mali. Cuối cùng, 4 kẻ tấn công bị tiêu diệt, 4 binh sĩ Mali và 5 nhân viên Liên Hợp Quốc thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá