DMCA.com Protection Status

Tin tặc bị Mỹ kết án vẫn là thầy giáo ở Trung Quốc

TPO - Một tin tặc Trung Quốc bị kết án ở Mỹ vì liên quan đến phần mềm độc hại dùng để thực hiện nhiều vụ tấn công lớn đã quay về nghề cũ: dạy tin học trong một trường công lập.

Phác họa chân dung Yu Pingan. (Ảnh: Reuters)
Phác họa chân dung Yu Pingan. (Ảnh: Reuters)
Yu Pingan bị kết án 18 tháng tù và bị giam trong nhà tù liên bang ở San Diego, sau khi nhận tội âm mưu tấn công mạng máy tính. Yu bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào tháng 8/2017 khi đang đến Mỹ cùng một nhóm giáo viên thỉnh giảng tại một trường đại học Mỹ. Nhưng phóng viên Reuters phát hiện người này vẫn đang dạy học ở trường cũ tại Trung Quốc. 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ không biết về trường hợp của Yu. “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức tấn công mạng nào, và chúng tôi sẽ điều tra và truy quét bất kỳ hành vi tấn công mạng nào xảy ra ở Trung Quốc hoặc tận dụng hạ tầng mạng của Trung Quốc”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. 
Bộ này nói rằng họ không nắm được những trường hợp bị cho là người Trung Quốc tấn công các công ty Mỹ, và cáo buộc Washington giữ “tư tưởng chiến tranh Lạnh” trong các vụ truy tố liên quan đến công nghệ. 
Theo tài liệu của các công tố viên Mỹ, Yu, nickname “Goldsun”, thông đồng với những cá nhân Trung Quốc khác để sử dụng phầm mềm lửa đảo nhằm xâm nhập mạng máy tính của các công ty Mỹ và những nơi khác. 
Bản tường trình của đặc vụ Cục điều tra liên bang Mỹ Agam James nói rằng Yu cung cấp phầm mềm Sakula và các phầm mềm gián điệp khác để sử dụng trong cuộc tấn công này. Dẫn ra những trao đổi giữa Yu và 2 đồng phạm khác, James cáo buộc Yu thiết lập “cửa hậu trái phép” trong mạng máy tính của một công ty để chiếm quyền điều khiển từ xa. 
Tháng trước, phóng viên Reuters phát hiện Yu, năm nay 39 tuổi, đang dạy học tại Trường Thương mại Thượng Hải, một trường trung học hướng nghiệp công lập ở trung tâm Thượng Hải. Các quan chức Mỹ cho biết Y dạy ở trường này trước khi bị bắt. 
Các tấm biển điện tử bên  ngoài lớp học cho thấy Yu đang dạy ít nhất 2 khóa học về máy tính, trong đó có khóa “Tiếng Anh cơ bản cho an ninh internet”. Một cực sinh viên ngành khoa học máy tính của Yu giờ đang làm việc trong quân đội Trung Quốc. Anh ta nói rằng anh ta không thể trả lời câu hỏi về Yu vì “lý do chính trị” và rằng trường anh ta yêu cầu không được phát biểu về chuyện này. 
Khi bị phóng viên Reuters tiếp cận và hỏi han, Yu gọi điện cho cán bộ trường và người này đến cùng bảo vệ để hộ tống phóng viên ra khỏi khuôn viên. Cán bộ trường nói rằng chuyện của Yu là vấn đề riêng tư. “Đó là chuyện riêng của ông ấy và không liên quan đến trường”, vị cán bộ nói. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng