Tin vắn

TP - Dự kiến, ngày 5-2, tàu khu trục USS Stockdale mang tên lửa dẫn hướng của Hải quân Mỹ sẽ đến vịnh Subic ở miền bắc Philippines, để bổ sung nhiên liệu, tham gia các chương trình quan hệ cộng đồng. Đây là tàu chiến thứ ba của Mỹ thăm Philippines từ đầu tháng 1. (Xinhua)

* Ngày 4-2, trong cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao tại Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai nói: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ ưu tiên phát triển quan hệ song phương với Nga.

Hai bên thảo luận tranh chấp lãnh thổ Nhật Bản - Nga, căng thẳng hiện nay ở Đông Bắc Á, khả năng thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, việc chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Abe tới Nga trong năm nay… Chính phủ Nhật Bản mới đây quyết định cho phép xuất khẩu các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 do doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất (xưa nay nước này cấm xuất khẩu
vũ khí). (Kyodo)

* Hôm qua, 30 máy bay chiến đấu của Pháp đánh bom các căn cứ của phiến quân Hồi giáo và kho bãi của họ ở miền núi phía bắc Mali, để cắt các tuyến đường tiếp tế.

Cùng ngày, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou xác nhận lực lượng đặc nhiệm của Pháp đã đến nước này để bảo vệ hai mỏ Imouraren và Arlit - nguồn cung cấp uranium chính cho các nhà máy điện hạt nhân của Pháp. (BBC)

* Lãnh tụ Cuba Fidel Castro xuất hiện trước công chúng để bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3-2. Cử tri Cuba bỏ phiếu bầu 612 đại biểu Quốc hội và 1.269 đại biểu HĐND cấp tỉnh. (CBS News)

* Ngày 4-2, chính phủ Myanmar và phiến quân Kachin bắt đầu vòng đàm phán hòa bình do Trung Quốc chủ trì. Từ năm 2011, hai bên đàm phán hàng chục lần, nhưng không đạt kết quả. (Xinhua)

* Quân đội Ai Cập hôm qua tiếp nhận bốn máy bay F-16 của Mỹ, một phần trong khoản viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD hằng năm Washington dành cho Cairo. Việc cung cấp chiến đấu cơ thể hiện sự tăng cường hợp tác quân sự song phương, nhằm bảo đảm an ninh, ổn định ở Trung Đông. (PressTV)

* Ngày 4-2, các nhà khoa học Anh thông báo họ tìm thấy bộ xương của vua Anh Richard III dưới một bãi đỗ xe ở thành phố Leicester. Richard III là vị vua cuối cùng của Anh chết trên chiến trường (trong trận đánh Bosworth năm 1485). (AP)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá