Tin vắn quốc tế 16 - 02

TP - Ngày 15-2, các quan chức Honduras cho biết ít nhất 357 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà tù ở tỉnh Comayagua. Người nhà tù nhân nghe tin liền tới trại giam chứng kiến nhiều tù nhân đập phá mái nhà để thoát ra ngoài.

> Tin vắn quốc tế 14 – 2

Hàng trăm tù nhân chết cháy trong phòng giam đến mức không thể nhận diện. Lính cứu hỏa cho biết, không thể đưa được tù nhân ra ngoài vì họ không có chìa khóa để mở phòng giam.

AP - Ngày 15-2, Đại sứ Israel tại Thái Lan Itzhak Shoham cho biết sau loạt vụ nổ ở Bangkok, cảnh sát Thái Lan tìm thấy và đã vô hiệu hóa hai quả bom từ (loại có thể gắn vào xe để gây nổ).

Nhà ngoại giao này cho biết vật liệu nổ mà bọn khủng bố dùng ở Thái Lan tương tự loại chất nổ chúng sử dụng để đánh bom ở New Delhi và Gruzia vừa qua. Phía Israel buộc tội Iran đứng đằng sau các vụ đánh bom nói trên. Kẻ tình nghi thứ hai gây ra 3 vụ nổ ở Bangkok vừa qua chạy sang Malaysia đã bị nhà chức trách bắt giữ.

Ria-Novosti - Thông tấn xã Iran FARS hôm 15-2 dẫn lời Tổng thống Amadinejad nói rằng Tehran đã chính thức khai trương nhà máy làm giàu uranium thế hệ tân tiến nhất tại một cơ sở ở Natanz. Ông Amadinejad không cho biết cụ thể cơ sở làm giàu uranium này có bao nhiêu máy ly tâm.

Cùng ngày, Iran công bố lần đầu tiên nước này sử dụng các thanh nhiên liệu sản xuất trong nước để nạp vào lò phản ứng hạt nhân phát điện.

Tổng thống Amadinejad nói rằng cấm vận và các đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Tehran không làm cho Iran ngừng chương trình hạt nhân của mình, mà càng làm nước này quyết tâm đẩy mạnh chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

AP - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm 15-2 khai trương trang Twitter cá nhân giữa lúc công chúng chờ đợi ông chính thức công bố sẽ tái tranh cử chức tổng thống Pháp. Ông Sarkozy là lãnh đạo bảo thủ, bị nhiều người Pháp cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông, nước Pháp rơi vào suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

AP - Các quan chức cho biết, tính đến ngày 15-2, đợt rét kéo dài ở Đông Âu mấy ngày qua khiến ít nhất 500 người thiệt mạng. Nga có 205 người chết vì lạnh khi nhiệt độ xuống gần âm 30 oC. Ukraine có ít nhất 112 người chết vì rét, ở Ba Lan con số này là 107 người.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá