Tin vắn quốc tế 22-10

TP - Cái chết của ông Moammar Gadhafi khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Syria và Yemen ngày 21-10 thêm độ nóng.

Ở Syria, lực lượng an ninh được tăng cường, bắn chết ít nhất 2 người biểu tình ở thành phố Homs. Ở nhiều địa phương của Syria, đám đông dân chúng hô vang “Gadhafi đã xong. Giờ đến lượt Bashar (Tổng thống Bashar al-Assad)”, “Chuẩn bị đi, Assad!”…

- AP - Ngày 21-10 tại Guiana thuộc Pháp, Liên minh châu Âu phóng hai vệ tinh đầu tiên của Galileo - hệ thống định vị toàn cầu cạnh tranh với hệ thống GPS của Mỹ. Galileo sẽ có 30 vệ tinh, hoạt động từ năm 2014. Hai vệ tinh đầu tiên được phóng lên nhờ tên lửa đẩy Soyuz của Nga. Đây là lần đầu tiên Soyuz được sử dụng ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ.

- Kyodo - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố chính phủ nước này sẽ dành ít nhất 1.000 tỷ yên (13 tỷ USD) để tẩy sạch các khu vực nhiễm xạ gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ngày 20-10, Cty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị quản lý nhà máy Fukushima số 1, thông báo, tại nhà máy còn đọng khoảng 175.000 tấn nước nhiễm xạ, chủ yếu ở hệ thống thoát nước và
vùng trũng.

- AP - Ngày 21-10, bé gái 2 tuổi Wang Yue ở thành phố Phật Sơn (Trung Quốc), bị 2 xe tải chẹt qua và bị người đi đường bỏ mặc một tuần trước, tử vong trong bệnh viện. Bé nằm gục trên đường suốt 7 phút rồi được một phụ nữ nhặt rác giúp đỡ. Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc sôi sục về giá trị đạo đức hiện nay.

- TTXVN - Kết quả nghiên cứu mới cho thấy các học sinh có nguồn gốc châu Á tại Australia có xu hướng là những học sinh mẫu mực, lịch thiệp và chăm chỉ vượt trội trong lớp, khiến nhiều giáo viên muốn ngày càng có nhiều học sinh xuất thân từ những gia đình không phải người châu Á sẽ cố gắng cùng cạnh tranh trong học tập.

Một phụ huynh tại trường trung học ở Melbourne thừa nhận rằng các bậc phụ huynh người châu Á không muốn nộp đơn cho con em mình vào các trường chọn, do họ lưỡng lự trong việc sử dụng biện pháp học chuyên sâu một cách thái quá trong các hộ gia đình châu Á.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá