Tin vắn quốc tế 29 – 12

TP - Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin hôm 28-12 đã bác bỏ những gợi ý về đàm phán với các nhà lãnh đạo phe đối lập-những người đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Nga trong suốt mấy ngày qua vì bị tố gian lận phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện mới đây.

Thủ tướng Putin trả lời báo chí Nga cùng ngày khẳng định rằng trong số các nhà lãnh đạo đối lập gây ra các cuộc biểu tình mới đây chẳng ai đáng mặt để đàm phán.

Ria-Novosti - Các quan chức bầu cử Nga hôm 28-12 cho biết 60.000 thùng phiếu hoàn toàn trong suốt sẽ được mua để phục phụ cho cuộc bầu cử tổng thống Nga dự định tổ chức vào ngày 4-3 tới. Ý tưởng này do Trưởng ban Bầu cử liên bang Vladimir Churov đề xuất nhằm ngăn chặn tình trạng nhồi nhét thêm phiếu gian lận lập tức ý tưởng được Thủ tướng Putin ủng hộ hoàn toàn.

BBC - Ngày 28-12, các quan chức hàng hải Ấn Độ cho biết một tàu chở hàng Ý cùng 18 thủy thủ trên boong đã bị hải tặc Somali bắt giữ ở khu vực ngoài khơi bờ biển Oman. Tàu chở hàng Enrico Levoli đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị nhóm hải tặc Somali tấn công. Trong số các thủy thủ bị bắt có 7 người Ấn Độ, 6 Ý, và 5 Ukraine.

AP - Chính phủ Syria hôm 28-12 đã ân xá cho 755 tù nhân bị bắt giữ trong thời gian 9 tháng qua giữa lúc các quan sát viên thuộc Liên đoàn Arập được phái tới Syria nhằm giám sát việc thực thi kế hoạch hòa bình của Liên đoàn đòi chính phủ Syria chấm dứt đàn áp biểu tình do phe đối lập tổ chức.

BBC - Ngày 28-12, Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi đã cảnh báo phương tây rằng Tehran sẽ đóng cửa hoàn toàn eo biển Hormuz để không cho một giọt dầu mỏ nào được chuyên chở qua nếu sự trừng phạt Iran được mở rộng.

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayari cho biết việc đóng cửa eo biển Hormuz đối với Iran là việc làm quá dễ. Mỹ và các đồng minh tin rằng Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân trong khi đó các nhà lãnh đạo Iran khăng khăng rằng chương trình hạt nhân của Tehran chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá