Tin vắn quốc tế 31- 01

TP - Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Viktor Zubkov cho biết, trong năm 2011 có 32 tỷ USD bị chuyển ra nước ngoài với mục đích rửa tiền. Ông Zubkov nói rằng số tiền mặt nói trên chủ yếu được chuyển qua đường Latvia, Síp, Anh, Thụy Sĩ, Pháp và Hong Kong.

AP - Ngày 30-1, cựu Đại sứ Pakistan tại Mỹ Husain Haqqani nói rằng việc cấm ông đi lại trong thời gian ông bị cảnh sát Pakistan điều tra vì tình nghi ông liên quan lá thư bí mật gửi Washington đã được dỡ bỏ. Lá thư được gửi đi sau khi nơi ẩn náu của trùm khủng bố Bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ đột kích.

AP - Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae-wan hôm 30-1 kêu gọi sớm đàm phán một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông nói rằng FTA giữa Trung Quốc và Đài Loan ký năm ngoái đã đẩy nhiều công ty Hàn Quốc vào thế bất lợi nhất từ trước đến nay, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kyodo News - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói rằng cuộc khủng hoảng nợ công tại các nước trong khu vực đồng tiền chung euro là mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Thủ tướng Noda cho rằng các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung euro phải đấu tranh lâu dài mới có thể giành lại được thị uy tín thị trường. Ông cho biết Tokyo sẽ đứng bên cạnh EU để giúp Liên minh này càng nhiều càng tốt nhằm sớm ổn định khủng hoàng tài chính.

AP - Báo chí Trung Quốc hôm 30-1 cho biết chính phủ nước này đang bổ sung hàng ngàn sĩ quan cảnh sát tới khu tự trị Tân Cương để lập lại trật tự ở khu vực có nhiều người Hồi giáo này. Nhà chức trách Trung Quốc dự định tuyển 8.000 sĩ quan cảnh sát đưa đến Tân Cương để đảm bảo rằng mỗi làng có ít nhất một sĩ quan cảnh sát làm nhiệm vụ.

BBC - Ngày 30-1, các quan chức chính phủ Myanmar và Singapore ký hiệp định về việc Singapore giúp Myanmar đào tạo về cải cách hệ thống pháp luật, ngân hàng và tài chính. Văn bản được ký kết tại Singapore trong chuyến thăm của Tổng thống Myanmar Thein Sein theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long. Đ.P

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng