Tin vắn Quốc tế

TP - Ngày 24-6, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các quốc gia thành viên NATO nhóm họp để thảo luận phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc một máy bay chiến đấu của nước này bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ hôm 22-6, rơi xuống Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói chiếc F-4 Phantom đang ở không phận quốc tế thì bị bắn hạ, còn phía Syria nói chiếc máy bay phản lực này vi phạm không phận Syria.

Xác máy bay được xác định nằm ở vùng biển của Syria, tại độ sâu 1.300m. NATO tuyên bố sẽ nhóm họp ngày 26-6 để thảo luận vụ việc. (BBC)

* Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, người phải phẫu thuật mắt hôm qua, sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu từ 28 đến 29-6, nơi Athens tìm cách giảm nhẹ các điều khoản trừng phạt nêu trong gói cứu trợ tài chính quốc tế.

Tân Bộ trưởng Tài chính Vassilis Rapanos cũng không thể dự hội nghị vì đang ở bệnh viện điều trị nôn, đau bụng và chóng mặt, người phát ngôn chính phủ Hy Lạp thông báo ngày 24-6. (AP)

* Từ tối 23-6 đến sáng 24-6, hơn 1.500 người Israel biểu tình ở nhiều nơi tại thủ đô Tel Aviv, để phản đối cảnh sát bắt giữ một nhà hoạt động.

Một số người biểu tình phong tỏa nhiều con đường và đập vỡ cửa kính của năm ngân hàng, buộc cảnh sát tạm giữ 85 người, cảnh sát Tel Aviv thông báo hôm qua.

Thời gian qua, phong trào phản đối lan rộng toàn Israel; đám đông biểu tình yêu cầu chính phủ cải cách kinh tế-xã hội. (CNN)

* Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo ba tàu hải quân Trung Quốc mới đây đi qua vùng biển giữa đảo Miyako và đảo Okinawa.

Theo lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản, ba con tàu này đã hoàn thành diễn tập trên Thái Bình Dương, đang trên đường trở về Trung Quốc.

Mới đây, Thị trưởng Tokyo, ông Shintaro Ishihara, tuyên bố không từ bỏ kế hoạch mua quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư, vì nhiều người dân Nhật Bản hưởng ứng việc này. Ông Ishihara đề nghị mua cả 4 đảo, trừ 1 đảo thuộc quyền sở hữu nhà nước. (NHK)

* Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ vừa chọn New Delhi và Mumbai để triển khai hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa, vì hai thành phố này dễ bị tổn thương nhất trước vụ tấn công tên lửa từ bên ngoài.

Hệ thống lá chắn tên lửa sau đó sẽ được lắp đặt ở ba thành phố Kolkata, Bangaluru và Chennai. Quân đội Ấn Độ và Nga sẽ tập trận chung chống khủng bố vào tháng 8, gần biên giới Nga, giáp Trung Quốc và Mông Cổ. (Xinhua)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá