Tin vắn Quốc tế

TP - Ngày 1-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố mọi nỗ lực của Nhật Bản nhằm lôi kéo bên thứ ba đối đầu Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku sẽ không đem lại kết quả.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cam kết tăng cường liên lạc với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp biển đảo một cách bình tĩnh. (Xinhua)

* Hôm qua, nhà báo Costas Vaxevanis (46 tuổi) hầu tòa ở thủ đô Athens của Hy Lạp vì công bố tên 2.000 người Hy Lạp có tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ trên tạp chí Hot Doc.

Ông Vaxevanis bị cáo buộc vi phạm quy định về dữ liệu cá nhân và có thể bị kết án 2 năm tù. Ông cho rằng, các chính khách phải bị truy tố vì đã giữ bí mật danh tính của những chủ tài khoản mờ ám đó. Một số chủ tài khoản tên tuổi bị tình nghi dùng tài khoản HSBC ở Thụy Sĩ để trốn thuế. (BBC)

* Theo đạo luật về các website đăng thông tin bị cấm tại Nga có hiệu lực từ ngày 1-11, nước này sẽ thiết lập hệ thống thông tin tự động để hạn chế truy cập những trang web có tên trong sổ đen (khiêu dâm trẻ em, hướng dẫn sản xuất ma túy, hướng dẫn tự tử…). Đạo luật cũng cho phép khiếu nại nếu thông tin bị loại bỏ gây tranh cãi. (Moscow Times)

* Báo chí Israel ngày 1-11 đưa tin, nước này lần đầu tiên thừa nhận ám sát ông Abu Jihad, cấp phó của cố lãnh tụ Yasser Arafat của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), trong một cuộc đột kích vào trụ sở chính của PLO ở Tunisia năm 1988. Vụ ám sát do cơ quan tình báo Israel lên kế hoạch và lực lượng biệt kích Sayeret Matkal thực hiện. (CBS News)

* Ngày 1-11, ít nhất 22 người chết, 135 người bị thương khi một xe tải chở khí gas lao vào cầu vượt ở thủ đô Riyadh của Ảrập Xêút, gây ra vụ nổ khiến một cơ sở công nghiệp sụp đổ và đốt cháy hàng chục xe cộ gần đó. Tài xế xe tải nhìn thấy một tai nạn trên đường đi nên mất lái, đâm vào trụ cầu vượt. (Strait Times)

* Hôm qua, các nhà địa chất Ba Lan thông báo vừa tìm được khối thiên thạch hình nón đường kính 2m, nặng 300 kg ở thành phố Poznan. Khối thiên thạch lớn nhất ở Đông Âu này chủ yếu chứa sắt, có cấu trúc tương tự lõi Trái Đất, có thể rơi xuống hành tinh xanh khoảng 5.000 năm trước. (Daily Science)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá