Tin vắn Quốc tế ngày 1-8

TP - Ngày 31-7, tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc tên là Beidou xuất hiện trên biển Hoa Đông, cách đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp (Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc) khoảng 60km.

Tàu tuần duyên và máy bay Nhật Bản phát tín hiệu cảnh báo không được tự ý đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản nhưng tàu Beidou (Bắc Đẩu) vẫn không chịu rời xa quần đảo tranh chấp.

- Xinhua - Hôm qua, một vụ nổ xảy ra ở thành phố Kashgar, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, khiến 3 người, trong đó có 1 sĩ quan cảnh sát, thiệt mạng, 3 người bị thương. Ngày 30-7, tại Kashgar xảy ra hai vụ nổ và một vụ dùng dao tấn công tài xế xe tải khiến tổng cộng 8 người tử vong.

Ngày 31-7, một vụ đánh bom diễn ra bên ngoài một một đồn cảnh sát ở tỉnh Helmand của Afghanistan, làm 11 người (chủ yếu là cảnh sát) chết, 9 người bị thương.

- AP - Hôm qua, sau gần một tháng các lực lượng trung thành với Tổng thống Sirya, Bashar al-Assad, bao vây thành phố Hama để trấn áp biểu tình chống chính phủ nhưng không hiệu quả, xe tăng của quân chính phủ tiến vào thành phố và nã đạn. Trong khi đó, các tay súng bắn tỉa phe chính phủ chiếm lĩnh nóc những nóc nhà cao tầng. Ít nhất 136 người thiệt mạng trong các đợt giao tranh.

- Spiegel - Những chỉ dẫn về lập kế hoạch giết chóc mà sát nhân Na Uy Anders Behring Breivik đăng trên Internet có thể trở thành cẩm nang cho những kẻ chống Hồi giáo khác thực hiện các vụ tấn công tương tự, Alexander Eisvogel, Phó giám đốc cơ quan chống khủng bộ nội địa của Đức (BfV), cảnh báo. Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập chính của Đức thúc giục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và dịch vụ an ninh của nước này có biện pháp cứng rắn hơn để đối phó sự cực đoan cánh hữu thể hiện trên mạng.

- BBC - Hôm qua, tàu du lịch Swallow chở 16 người trên sông ở thủ đô Mátxcơva của Nga đâm vào một sà lan rồi chìm khiến 9 người chết đuối, trong đó có thuyền trưởng Gennady Zinger. Theo thông tin ban đầu, tàu chở quá tải và hành khách là những người dự tiệc sinh nhật.

- Xinhua - Ngày 31-7 tại Mông Cổ diễn ra cuộc tập trận gìn giữ hòa bình đa quốc gia Khaan Quest-2011 với sự tham gia của 11 nước, gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Canada, Ấn Độ, Đức, Indonesia, Campuchia, Singapore và Mông Cổ. Cuộc tập trận 13 ngày gồm các hoạt động huấn luyện chỉ huy, diễn tập xe tăng, cứu thương, viện trợ nhân đạo…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá