Tin vắn quốc tế ngày 9 - 4

TP - Ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố, chính phủ nước này muốn phe đối lập bảo đảm bằng văn bản về việc chấm dứt bạo lực, trước khi các lực lượng của chính phủ rút quân khỏi các điểm nóng.

> Tin vắn

Cuối tuần qua, hai bên vẫn giao tranh, khiến hơn 160 người thiệt mạng ở hải tỉnh Idlib và Aleppo và thành phố Hama.

AP - Hôm qua, quân đội Mỹ và Afghanistan đạt được thỏa thuận, theo đó các cuộc tấn công ban đêm của thủy quân lục chiến Mỹ nhằm vào lực lượng nổi dậy sẽ do phía Afghanistan chỉ huy. Thỏa thuận cũng cho phép các thẩm phán Afghanistan xem lại chiến dịch quân sự và quyết định giam giữ tù nhân sau cuộc tấn công.

Xinhua - Tên lửa Unha-3 mà CHDCND Triều Tiên dùng để đẩy vệ tinh Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo dự kiến vào giữa tháng này đã được lắp vào bệ phóng. Khoảng 70 phóng viên nước ngoài được mới tới Trung tâm Phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Phyongan để nhìn tận mắt thấy quả tên lửa.

Washington Post - Ngày 8-4, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng, nước ông phản đối chế tạo bom nguyên tử và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Dự kiến, đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 bắt đầu ngày 13-4 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ba năm trước, một máy bay không người lái của CIA vào sâu trong lãnh thổ Iran và chụp ảnh cơ sở hạt nhân bí mật của nước này tại Qum.

Xinhua - Hôm qua, đúng dịp lễ Phục sinh, hai vụ nổ bom xe diễn ra ở thành phố Kaduna ở miền bắc Nigeria, khiến ít nhất 30 người chết, nhiều người bị thương. Vụ tấn công liều chết diễn ra gần một nhà thờ, một khách sạn và nhiều nhà hàng.

CNN - Ngày 8-4, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tới Ấn Độ, hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Pakistan tới Ấn Độ trong 7 năm qua. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về Kashmir (khu vực tranh chấp khiến phát sinh 2 trong 3 cuộc chiến giữa hai nước), chống khủng bố và hợp tác thương mại.

BBC - Hôm qua, Israel tuyên bố cấm nhà văn Đức Guenter Grass, người từng giành giải Nobel, nhập cảnh nước này, vì ông gần đây viết một bài thơ chỉ trích Israel. Trong bài thơ, ông lên án Đức bán vũ khí cho Israel và nói rằng nhà nước Do Thái không được tấn công Iran.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá