'Tình báo Anh, Mỹ từng hợp tác với nhà Gaddafi'

Nhật báo Independent của Anh, ngày 2 - 9, dẫn các tài liệu mật tìm thấy tại thủ đô Tripoli khẳng định, tình báo Anh và Mỹ từng hợp tác chặt chẽ với chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi ở Libya, kể cả việc chuyển các nghi can khủng bố tới quốc gia Bắc Phi này để thẩm vấn.

'Tình báo Anh, Mỹ từng hợp tác với nhà Gaddafi'

Theo báo trên, các tài liệu mật, tìm thấy tại văn phòng của cựu Ngoại trưởng Libya Mussa Kussa, cho thấy Anh đã chuyển chi tiết về các phần tử đối lập lưu vong cho các điệp viên của Đại tá Gaddafi.

Ngoài ra, các tài liệu này còn cho thấy văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng đề nghị rằng cuộc gặp với Đại tá Gaddafi ở thủ đô Tripoli năm 2004 sẽ diễn ra tại lều Bedouin.

Các tài liệu này gồm những lá thư và bản fax gửi ông Kussa có tựa đề "Lời chúc mừng của MI6" (Cơ quan tình báo hải ngoại Anh) và một thiếp chúc Giáng sinh có chữ ký của một quan chức tình báo cấp cao Anh ghi "Bạn của ngài".

Tờ Wall Street cũng cho biết các tài liệu tìm thấy tại văn phòng Cơ quan an ninh Đối ngoại Libya đã cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) với các cơ quan tình báo của chế độ Gaddafi.

Dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush, CIA đã đưa các nghi can khủng bố tới Libya và gợi ý những câu hỏi để các nhà thẩm vấn nước này tra xét. Theo một bức thư của quan chức điều hành hàng đầu CIA Stephen Kappes gửi Giám đốc tình báo Libya lúc bấy giờ là Moussa Kussa, CIA năm 2004 cũng đã tiến tới thiết lập "sự hiện diện thường trực" tại quốc gia Bắc Phi này.

Các tài liệu trên sẽ làm dấy lên những nghi ngờ về các mối quan hệ đặc biệt mà Anh và Mỹ thiết lập với Ngoại trưởng Koussa và chế độ Libya, khi các cường quốc phương Tây đang tìm cách giải tỏa việc cô lập Tripoli.

Hiện giới chức trách Anh và Mỹ vẫn chưa đưa ra phản ứng về thông tin trên.

Theo Vietnam+

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng