Tình báo Anh săn lùng thủ phạm đánh bom

Chỉ huy trưởng cảnh sát Luân Đôn nói cuộc đánh bom có dấu vết của mạng lưới al Qaeda. Ông Blair cũng nói chiến dịch săn lùng thủ phạm quy mô lớn hiện đang bắt đầu triển khai.

Các nhân viên điều tra chưa có ngay câu trả lời cho 2 câu hỏi: các vụ đánh bom được tiến hành như thế nào, và ai là người chủ mưu. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh là đã đạt được tiến bộ và nhiều nhân chứng đã được phỏng vấn, các bằng chứng giám định y khoa đã được thu thập.

Vậy cho đến nay các thám tử đã biết được gì? Cảnh sát cho hay mỗi trái bom nặng gần 5 kg, nhỏ đến mức có thể để trong túi ba lô nhỏ.

Chỉ huy trưởng cảnh sát đô thành Luân Đôn Sir Ian Blair nói thời gian xảy ra các vụ nổ cho thấy một người không thể tiến hành được từng đó vụ.

Còn giả thuyết cho rằng có thể có kẻ đánh bom cảm tử tham dự, Sir Ian Blair, nói chưa có bằng chứng hậu thuẫn. Tuy nhiên, cơ quan an ninh cũng không loại trừ hướng điều tra này.

Ông Blair nói có một số tình huống cần phải xem xét đó là những kẻ chủ mưu vụ đánh bom có thể hoặc đã chết, hoặc đã trốn ra khỏi nước Anh, hay đang còn ở trong lãnh thổ nước Anh.

Cảnh sát và lực lượng tình báo hiện đang tiến hành điều tra theo hướng những kẻ Hồi giáo quá khích đã thực hiện vụ đánh bom.

Cảnh sát nói 13 người bị chết trong vụ đánh bom xe buýt
Tuy nhiên họ ngần ngại đưa ra dự đoán ngoài giải thuyết này. Hiện vẫn còn sớm trong quá trình điều tra, cuộc điều tra được hỗ trợ bởi lực lượng cảnh sát và an ninh các nước bạn.

Không giống như những tên khủng bố trong vụ 11/9 với tên nằm trong danh sách hành khách, tại Luân Đôn không có danh sách nào liên quan đến khoảng 3 triệu người dùng phương tiện giao thông công cộng hàng ngày, qua đó cho thấy nhiệm vụ truy tìm thủ phạm càng thêm khó khăn.

MI5 và MI6 vào cuộc

Cho đến nay người ta nhận thấy nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công bằng bom tại Luân Đôn đã tránh được sự truy quét của mạng lưới tình báo và lực lượng an ninh của Anh.

Sau vụ này, các cơ quan an ninh và tình báo khác nhau sẽ theo đuổi nhiều hướng đi để xác minh những kẻ đánh bom là ai, chúng đến từ đâu, và nay chúng đang ở đâu.

Cục tình báo quốc nội MI5 đã chuyển nhiều nhân lực sang theo đuổi nhiệm vụ này, và đã triển khai nói chuyện với các đầu mối của họ trên khắp đất nước.

Cơ quan chuyên nghe lén điện thoại, GCHQ, hiện đang tìm kiếm thông tin từ các cuộc điện đàm nghe trộm vào thời điểm trước, và sau cuộc tấn công.

Cả hai cơ quan tình báo trong nước MI5 và hải ngoại MI6 hiện cũng đang nói chuyện với các đồng nghiệp của họ tại một số nước không chỉ với Hoa Kỳ và Âu châu, nơi có mối liên hệ gần gũi , mà trên toàn thế giới, với ý đồ tung mẻ lưới rộng để kiếm được nhiều loại bằng chứng.

Nhiệm vụ chính của các tổ chức tình báo bây giờ sẽ là nghiên cứu các bằng chứng, dữ liệu thu thập được để xác minh ai là thủ phạm gây ra vụ tấn công này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá