Tình báo Anh từng có kế hoạch cứu ông Gaddafi

TP - Báo chí Anh hôm qua đưa tin, cơ quan tình báo nước này MI6 từng có kế hoạch đưa cố Đại tá Muammar Gaddafi khỏi Libya, tới Guinea Xích đạo để sống những ngày cuối đời, không bị pháp luật quốc tế sờ đến.

> Tại sao Mỹ, phương Tây quyết lật đổ tổng thống Syria?
> Tình báo Pháp cũng theo dõi máy tính, điện thoại

Kế hoạch này được coi là một cách để chấm dứt sự tàn phá, giết chóc trong cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Gaddafi và sau đó là cuộc tấn công của các lực lượng NATO, trong đó có Anh, vào năm 2011.

Trong khi chiến sự diễn ra ác liệt ở Libya, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh lúc đó, ông Andrew Mitchell, dự cuộc họp của Liên minh châu Phi ở Guinea Xích đạo hồi tháng 6/2011 để kết nối với chính quyền, tìm cách kêu gọi sự ủng hộ chính sách can thiệp của Anh vào Libya.

Theo nhiều nguồn tin, trong khi xung đột ở Libya diễn ra, các thành viên của gia đình ông Gaddafi, trong đó có bà vợ thứ hai và ba người con, chạy sang Algeria, mang theo một số vàng thỏi của chính quyền Libya.

Hồi tháng 10/2011, đoàn xe 50 chiếc chở nhà lãnh đạo Libya Gaddafi và đoàn tùy tùng đang trên đường trốn sang nước láng giềng Niger thì bị máy bay Pháp đánh bom, rồi bị quân nổi dậy vây bắt. Sau đó, ông Gaddafi bị hành hạ và bắn chết.

MINH LONG
Theo Telegraph, Daily Mail

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá