Tình báo Anh từng theo dõi điện thoại của đại biểu hội nghị G-20

TPO- CNN đưa tin, cơ quan tình báo Anh từng theo dõi điện thoại và nỗ lực lấy cắp mật khẩu của các đại biểu dự hội nghị thưởng đỉnh G-20, tổ chức năm 2009 ở London.

Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức tại London năm 2009
Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức tại London năm 2009

> Cú hích từ Hội nghị thượng đỉnh G20
> Khủng hoảng nợ công sẽ bao trùm Hội nghị G-20

Mục tiêu theo dõi là đại diện các nước là đồng minh của Anh như Thổ Nghĩ Kỳ, Nam Phi, tờ Guardian trích tài liệu do Edward Snowden, người tố giác các hoạt động tình báo Mỹ, tiết lộ.

Báo cáo mới nhất này được công bố vào đêm trước một hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Bắc Ireland (diễn ra hôm nay, 17/6), do Anh tổ chức. Tài liệu cho biết, cơ quan tình báo Anh GCHQ sử dụng “khả năng tình báo vượt trội” để can thiệp vào cuộc gọi do đại biểu hội nghị G-20 ở London thực hiện.

Họ tóm tắt các cuộc gọi đã được thực hiện và GCHQ thiết lập những quán café internet cho các đại biểu, nhằm theo dõi email và đánh cắp mật khẩu, tờ The Guardian cho hay. Điều này giúp các cơ quan tình báo có khả năng đọc email, cung cấp “các lựa chọn tình báo bền vững chống lại họ ngay cả khi hội nghị kết thúc”.

GCHQ của Anh tương đương Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). The Guardian cho biết, GCHQ thậm chí biết về vụ NSA từng nghe lén Tổng thống Nga lúc bấy giờ là Dmitry Medvedev.

Snowden, 29 tuổi, từng làm việc cho cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và đang làm cho NSA, bất ngờ từ nhiệm sở ở Hawaii bay sang Hong Kong, nơi anh hẹn trước với phóng viên báo The Guardian của Anh.

Tại đây, anh tiết lộ những chuyện động trời liên quan đến chương trình của FBI gọi là PRISM, chương trình nằm trong kế hoạch chống khủng bố, bắt buộc các công ty điện thoại và thông tin của Mỹ theo dõi chặt chẽ. Khi có lệnh toà án thì phải giao nạp cho chính phủ nội dung mọi liên lạc điện thoại, email, trang xã hội của tất cả những người sử dụng dịch vụ của các công ty đó trên thế giới, và cả các công dân Hoa Kỳ ở trong và ngoài nước.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá