Tình báo Đức cáo buộc ly khai miền Đông gây thảm kịch MH17

TPO - Nguồn tin tình báo Đức ngày 19/10 cho biết, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã gây nên thảm kịch của chuyến bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia hôm 17/7.

Tình báo Đức cáo buộc ly khai miền Đông gây thảm kịch MH17

Hãng Unian chiều ngày 19/10 dẫn nguồn tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết, người đứng đầu Cơ quan tình báo Liên bang Đức, ông Gerhard Schindler đã thông báo điều này trước các thành viên của cơ quan giám sát Quốc hội Đức vào hôm 8/10 với “những bằng chứng thuyết phục”.

Theo ông Gerhard Schindler, lực lượng ly khai đã bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia bằng hệ thống tên lửa Buk. Tên lửa được khai hỏa tại một trong những căn cứ quân sự Ukraine.

Cơ quan tình báo Liên bang Đức cũng khẳng định, nhiều hình ảnh vệ tinh và hiện trường sau khi chiếc máy bay gặp nạn “không hoàn toàn trung thực”.

Máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai ở Ukraine và cung cấp tên lửa đất đối không Buk cho lực lượng này bắn rơi máy bay MH17.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Chính phủ Ukraine mới là bên có trách nhiệm vì đã không duy trì được hòa bình và ổn định trong nước, khiến chiến sự nổ ra ở miền Đông. Mặt khác, Nga cũng cho rằng không lưu Ukraine đã dẫn máy bay MH17 vào vùng chiến sự.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá