Tình báo Đức chuyển cho Mỹ 1,3 tỷ siêu dữ liệu/tháng

TP - Báo chí Đức ngày 12/5 đưa tin, Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) đã hỗ trợ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám cả thế giới với việc chuyển cho tình báo Mỹ ít nhất 1,3 tỷ siêu dữ liệu mỗi tháng. NSA đã nhờ BND tìm kiếm giúp hàng chục nghìn từ khoá, song không rõ có bao nhiêu dữ liệu đã được BND tìm kiếm và chuyển cho tình báo Mỹ.

Hồi tháng 2, báo Đức đưa tin BND đã do thám và lưu trữ khoảng 220 triệu siêu dữ liệu/ngày, tương đương khoảng 6,6 tỷ dữ liệu/tháng, song không phải tất cả số dữ liệu này đều được chuyển hết cho NSA. Trước đó, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden nói rằng, NSA nhận được khoảng 500 triệu siêu dữ liệu/tháng từ BND.

 Một cuộc điện đàm được lưu trữ rất nhiều thông tin, như số điện thoại, nội dung, đối tượng và thời gian đàm thoại cũng như nơi gọi, nghe điện (đối với điện thoại di động). Ngoài ra, các dữ liệu của thư điện tử, fax cũng được tìm kiếm và lưu trữ. Hầu hết các thông tin này đều do NSA đề nghị BND giúp tìm kiếm theo các từ khoá.

Theo một hồ sơ tuyệt mật, năm 2012, Ban Do thám kỹ thuật BND chuyển 580 thông báo cho tình báo Mỹ, 184 thông báo cho tình báo Anh và 553 thông báo cho các đồng minh khác. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá