DMCA.com Protection Status

Tình báo Đức phá âm mưu khủng bố sân bay ở Berlin

TPO - Ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV) cho biết, một thanh niên người Syria tên Jaber Albakr, 22 tuổi, đã bị bắt giữ hôm 10/10 vì chế tạo bom và lên kế hoạch khủng bố một trong những sân bay ở Berlin.

Ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV)
Ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV)

Jaber Albakr đến Đức hồi tháng 2 năm ngoái qua con đường nhập cư. Đối tượng này được chính quyền Đức cho phép tị nạn tạm thời 4 tháng sau đó.

Đài truyền hình ARD dẫn lời ông Maassen cho biết, các thông tin tình báo thu thập được hồi đầu tháng 9 cho thấy một nhóm phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Đức.

Các nhân viên tình báo đã theo dõi và xác định được đối tượng khả nghi là Albakr ở phía đông Saxony hôm 6/10.

“Chúng tôi phát hiện đối tượng tình nghi mua keo nóng trong một cửa hàng giảm giá gần nhà. Sau đó, chúng tôi quyết định bắt giữ đối tượng vì nhận định đây có thể là chất cuối cùng mà đối tượng cần để chế tạo nên quả bom”, ông Maassen nói.

Cũng theo ông Maassen, các thông tin tình báo ban đầu cho biết Albakr dự định tấn công vào các đoàn tàu ở Đức nhưng sau đó nguồn tin xác nhận lại rằng đối tượng lên kế hoạch khủng bố một sân bay ở Berlin.

Công tố viên hàng đầu của Đức, ông Peter Frank cho biết, văn phòng của ông đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc vì tính nghiêm trọng của vấn đề.

Cảnh sát cho hay khi khám nhà của đối tượng, họ thu giữ được 1,3 kg chất nổ cực kì nguy hiểm có thể là chất triacetone triperoxide (TATP), từng được những kẻ đánh bom tự sát  sử dụng trong vụ khủng bố Paris hồi tháng 11/2015. Theo các nhà chức trách Đức, đối tượng đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công tương tự ở Paris và Brussels.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng