Tình báo Hàn Quốc: 50 quan chức Triều Tiên bị xử tử

TP - Kể từ đầu năm, khoảng 50 quan chức và cựu quan chức chính phủ, quân đội CHDCND Triều Tiên, trong đó có 10 người thuộc đảng cầm quyền, đã bị xử bắn vì tội hối lộ, quan hệ bất chính, có hoạt động liên quan Hàn Quốc như xem phim Hàn Quốc…, Yonhap đưa tin hôm qua.

Nhiều sỹ quan Triều Tiên bị giáng cấp vì sử dụng pháo binh không chính xác. Ảnh: Reuters.
Nhiều sỹ quan Triều Tiên bị giáng cấp vì sử dụng pháo binh không chính xác. Ảnh: Reuters.

Chi tiết về những vụ hành hình công khai này được cơ quan tình báo Hàn Quốc đưa ra trước Quốc hội nước này hôm 28/10. Trong số bị hành hình, nhiều người có mối quan hệ mật thiết với ông Jang Song-thaek.

Ông Jang là chú họ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị hành quyết cuối năm ngoái với hàng loạt tội danh chống nhà nước. Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, khoảng 200 quân nhân thuộc lực lượng pháo binh của quân đội Triều Tiên mới đây bị giáng chức, sau khi kết quả huấn luyện về độ chính xác không đạt yêu cầu. 

Báo Anh hôm qua The Telegraph dẫn lời một số người đào tẩu Triều Tiên nói rằng, nhiều đĩa phim, chương trình Hàn Quốc và Trung Quốc được bán ở chợ đen tại Triều Tiên, dù Bình Nhưỡng nỗ lực ngăn chặn người dân tìm hiểu thế giới bên ngoài.

Một số người dân Triều Tiên đã tiếp cận thông tin bên ngoài thông qua các thiết bị điện tử dễ vận chuyển, dễ che giấu. Theo báo cáo của tình báo Hàn Quốc, tin tặc Triều Tiên mỗi năm tìm cách đột nhập hàng ngàn điện thoại di động ở Hàn Quốc thông qua phần mềm gián điệp giả danh ứng dụng trò chơi.

Yonhap, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá