Tình báo Hàn Quốc: Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử

TPO - Ngày 13/5, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, Triều Tiên vừa thanh trừng Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol. Đây là vụ mới nhất liên quan tới việc Triều Tiên thanh trừng các quan chức cấp cao.

Ông Hyon Yong-chol
Ông Hyon Yong-chol

Theo BBC, thông tin về vụ thanh trừng được ông Han Ki-beom, Phó Giám đốc NIS đưa ra trong một cuộc họp Quốc hội. 

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol bị xử bắn bằng súng phòng không hôm 30/4. Hàng trăm quan chức phải chứng kiến buổi hành quyết ông Hyon.

Theo các báo cáo, ông Hyon Yong-chol bị thanh trừng vì cáo buộc không trung thành và có thái độ bất kính với nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Yonhap News (Hàn Quốc) trích dẫn thông tin từ NIS cho hay, ông Hyon đã ngủ gục trong một sự kiện có sự tham dự của ông Kim.

Theo NK News, ông Hyon được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên vào tháng 6/2014, thay thế ông Jang Jong Nam. Lần cuối cùng xuất hiện của ông Hyon là vào ngày 29/4, một ngày trước khi bị thanh trừng. Trước đó, ông thường xuất hiện khoảng 2-6 lần/tháng.

Trong khi đó, một Hãng tin cho biết, Hyon bị hành quyết bằng pháo phòng không - phương thức chỉ dành cho các quan chức cao cấp mà giới lãnh đạo Triều Tiên muốn xử làm gương.

Tại Triều Tiên, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng chủ yếu quản lý lĩnh vực hậu cần và trao đổi quốc tế. Hoạt động hoạch định chính sách do Ủy ban Quốc phòng và Quân ủy Trung ương thực hiện.

Hyon vốn là một viên tướng ít người biết. Ông này được thăng cấp lên vị trí Phó nguyên soái quân đội Triều Tiên từ năm 2012.

Vụ xử bắn ông Hyon diễn ra chỉ một tháng sau khi tình báo Hàn Quốc nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hành quyết 15 quan chức cấp cao khác ở Triều Tiên trong năm nay, do thách thức quyền lực của ông.

Có tin nói ông Ma Won Chun, kiến trúc sư trưởng của cơ sở hạ tầng mới tại Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un, cũng bị hành quyết.

Theo BBC, NK News, Yonhap News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá