Tình báo Hàn Quốc nghi Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 5

Triều Tiên đang chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, tình báo Hàn Quốc cho biết hôm qua 7/2, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trang mạng Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, bất chấp cảnh báo của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, hay vụ thử hạt nhân thứ 5.

Quân đội Hàn Quốc tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động sau khi Triều Tiên hôm qua 7/2 tuyên bố phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hiện đã sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. "Vệ tinh Triều Tiên phóng được cho nặng khoảng 200kg, gấp đôi so với vệ tinh được phóng năm 2012", quan chức này cho biết. Một vệ tinh thông thường nặng ít nhất 800-1500kg.

Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế sau khi liên tiếp thử nghiệm hạt nhân lần 4, phóng thử nghiệm tên lửa từ tàu ngầm. Các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cảnh báo Triều Tiên có thể phải trả giá đắt cho các “hành động khiêu khích” ở bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên từng 4 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013 và gần đây nhất là hôm 6/1. Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế tỏ ra hoài nghi về tuyên bố này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng