Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

TPO - Tình báo Hàn Quốc thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần thứ tư, đi trái với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Hãng Yonhap dẫn lời ông Cho Won- jin, Ủy viên Ủy ban về tình báo thuộc Quốc hội Hàn Quốc cho biết ngày 17/12.

Theo ông Cho, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân mới và phóng tên lửa đạn đạo để đánh lạc hướng nhân dân khỏi vụ xử tử ông Jang Song Taek, chú của lãnh đạo Kim Jong-un, nhân vật được co là đứng thứ hai trong hệ thống chính trị Triều Tiên.

Ông Jang bị tử hình vì một loạt cáo buộc, trong đó có âm mưu lật đổ người cháu trai và tham nhũng. Đây được coi là biến cố chính trị lớn nhất kể từ khi ông Kim lên nắm quyền cách đây hai năm.

Hồi tháng trước, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Baek Seung –joo thông báo tại một cuộc họp Quốc hội cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng để tiến hành một vụ thử hạt nhân mới tại bãi thử Punggye –ri, phía đông bắc của đất nước này bất cứ lúc nào.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwang-jin, Bình Nhưỡng có khả năng thực hiện hành động khiêu khích trong giai đoạn từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3/2014, như đã từng tiến hành các vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất vào năm 2006, 2009 và 2013.

Đây là động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng khiến giới chức Seoul quan ngại. Hôm 16/12, một đơn vị thủy quân lục chiến Hàn Quốc đóng tại đảo Baengnyeong thu thập được những tờ rơi được rải xuyên biên giới.

Tờ rơi đe dọa việc rải bom và cho rằng các lính thủy đánh bộ là mục tiêu đầu tiên. Triều Tiên cũng cảnh báo trong tờ rơi rằng quân đội nước này sẵn sàng tấn công hòn đảo bằng hỏa lực "chưa từng có" và biến nó thành "một nghĩa địa lớn".

Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng