Tình báo Hàn Quốc: ‘Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân’

TPO - Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) vừa xác nhận thông tin rằng CHDCND Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Plutonium sau khi một số hình ảnh vệ tinh được Mỹ đưa ra trước đó.

Tình báo Hàn Quốc: ‘Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân’

> Mỹ- Hàn kí hiệp ước ngăn chặn đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên

Theo Yonhap, NIS ngày 8/10 đã trình lên Quốc hội Hàn Quốc bản báo cáo về việc lò phản ứng hạt nhân tại trung tâm hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên) đã khôi phục hoạt động. Trung tâm hạt nhân này đã đóng cửa từ hồi năm 2007.

Báo cáo này chính thức được đưa ra sau một tuần Học viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) trình một số hình ảnh vệ tinh cho thấy đã có dấu hiệu lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon tái khởi động.

Trong bản báo cáo của NIS trình Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/10, cơ quan này còn cho rằng Triều Tiên đã thử nghiệm một động cơ tên lửa tầm xa. Địa điểm mà Triều Tiên thực thử nghiệm động cơ này là tại bệ phóng vệ tinh Sohae, nơi Triều Tiên phóng thành công tên lửa Unha 3 hồi tháng 12 năm ngoái.

Hồi đầu tháng này, Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo với Tổng thống Hàn Quốc vì làm căng thẳng bán đảo Triều Tiên và tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chính sách phát triển vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng