Tình báo Mỹ bị lừa?

TP - Ngày 8-8, hãng Reuters đưa tin, thêm một máy bay trực thăng của NATO tại Afghanistan bị rơi tại tỉnh Paktia ở phía đông Afghanistan, nhưng không rõ con số thương vong. Cùng ngày, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, tuyên bố Taliban bắn rơi chiếc máy bay trực thăng Chinook thứ hai của NATO tại tỉnh Paktia làm chết 33 lính Mỹ.

Trực thăng Mỹ bị bắn rơi ở Afghanistan:

Tình báo Mỹ bị lừa?

Trực thăng NATO bị bắn hạ, 38 người thiệt mạng

Trước đó, một chiếc Chinook của Mỹ ở Afghanistan chở 38 người bị tên lửa Taliban bắn rơi đêm 6-8 làm tất cả người trên máy bay thiệt mạng, gồm 30 người Mỹ (trong đó có 22 lính đặc nhiệm hải quân), 7 lính biệt kích thuộc chính phủ Afghanistan và một thông dịch viên dân sự. Chiếc trực thăng bị bắn rơi ngay tại thung lũng Tangi của tỉnh Wardak, chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 100 km về phía tây nam.

Một quan chức chính phủ Afghanistan nói với báo chí rằng, tình báo Mỹ đã bị một nhân vật cấp cao của Taliban tên là Qari Tahir cho ăn tin giả để lừa đặc nhiệm Mỹ vào ổ phục kích của Taliban. Qari Tahir đã ra vẻ để lộ thông tin rằng, có một cuộc họp quan trọng của các nhà lãnh đạo cấp cao Taliban ở một địa điểm thuộc thung lũng Tangi đêm 6-8.

Quận Saydabad, nơi có thung lũng Tangi, là địa điểm gần đây có các lực lượng nổi dậy hoạt động mạnh nên khi nhận được tin, phía Mỹ không hề nghi ngờ. Taliban biết rõ hành lang bay của trực thăng Mỹ nên bố trí hỏa lực mạnh. Khi chiếc Chinook của đặc nhiệm hải quân Mỹ xuất hiện, chuẩn bị đột kích thì bị tên lửa của Taliban bắn rơi tại chỗ.

Wardak và Logar là hai tỉnh kề nhau gần thung lũng Tangi. Đây là khu vực Taliban hoạt động mạnh, lập các trạm kiểm soát. Tỉnh trưởng Wardak Halin Fidai cho biết, ông nghe thông tin từ những người già ở địa phương nói rằng, Taliban đang tổ chức tẩy não cho một nhóm người để biến họ thành những kẻ đánh bom liều chết.

Đ.P tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng