Tình báo Mỹ có bằng chứng Syria sử dụng vũ khí hóa học

TPO - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyên bố cộng đồng tình báo nước này có bằng chứng đanh thép cho thấy quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 4/4 ở Idlib khiến 280 người thương vong.

Một em nhỏ là nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib (Syria) ngày 4/4. Ảnh: EPA
Một em nhỏ là nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib (Syria) ngày 4/4. Ảnh: EPA

Tuyên bố trên được ông Mike Pompeo – Giám đốc CIA đưa ra hôm qua, 11/7 tại dạ tiệc do Liên minh Tình báo An ninh Quốc gia tổ chức.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu cơ quan tình báo tìm ra sự thật về những gì xảy ra trong cuộc tấn công ở Idlib (Syria) vào ngày 4/4, khiến 80 người thiệt mạng (bao gồm cả trẻ em) và 200 người khác bị thương.

“Chúng tôi đã bắt đầu tìm ra sự thật về cuộc tấn công ở Syria. Tôi đã thông báo với Tổng thống Trump kết luận của cộng đồng tình báo, rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc tấn công, và lực lượng đưa nó vào sử dụng chính là quân chính phủ Syria. Tôi biết rằng cộng đồng tình báo đã có những bằng chứng vững chắc cho phát hiện này”, ông Pompeo nói.

Tình báo Mỹ có bằng chứng Syria sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 1 Ông Mike Pompeo - Giám đốc CIA. Ảnh: AFP
Trước đó, Washington từng nhiều lần đưa ra những cáo buộc tương tự nhằm vào Syria, nhưng chưa từng công bố bất kì bằng chứng nào cho thấy quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 7/4, Tổng thống Trump hạ lệnh cho quân đội Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào sân bay quân sự của Syria ở Ash Sha’irat để “đáp trả việc Damascus sử dụng vũ khí cấm”.

Đáp lại, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad liên tục bác bỏ các cáo buộc tương tự của Mỹ và đổ lỗi về cuộc tấn công cho các lực lượng khủng bố.

Giới chức Syria nói rằng họ chưa từng sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân hay khủng bố, và rằng toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này đã bị phá hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Ngày 21/4, ông Assad tuyên bố trên Sputnik News rằng các cáo buộc của Mỹ là một “nước cờ sai” và là cái cớ mà Washington tạo nên để biện minh cho cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá