Tình báo Mỹ sai sót vụ Nga can thiệp vào Syria

Lưỡng viện quốc hội Mỹ đang điều tra khả năng cơ quan tình báo nước này có sai sót trong việc đánh giá về sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria.

Một người biểu tình phản đối Nga can thiệp quân sự vào Syria bên ngoài Lãnh sự quán Nga tại bang California - Mỹ ngày 6-10. Ảnh: Reuters
Một người biểu tình phản đối Nga can thiệp quân sự vào Syria bên ngoài Lãnh sự quán Nga tại bang California - Mỹ ngày 6-10. Ảnh: Reuters

Các ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện Mỹ muốn xem xét tính hiệu quả của bộ máy hoạt động gián điệp sau khi có thông tin cho rằng cơ quan tình báo Mỹ nắm bắt chậm quy mô và ý định của chiến dịch quân sự mà Nga đang tiến hành ở Syria, cũng như bỏ qua hoặc đánh giá sai các dấu hiệu cảnh báo quan trọng.

Hãng tin Reuters trích nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết những năm gần đây, tình báo nước này cũng bỏ lỡ động thái sáp nhập bán đảo Crimea (của Ukraine) do Nga thực hiện và sự mở rộng nhanh chóng hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo một số cựu quan chức Washington giấu tên, cơ quan tình báo Mỹ đã cố gắng do thám Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine nhưng vì thiếu nguồn lực khi còn phải tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố Trung Đông và khu vực Afghanistan – Pakistan nên để lỡ nhiều thông tin giá trị.

Tình báo Mỹ biết được Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tăng cường triển khai vũ khí và binh sĩ đến Syria trong những tuần gần đây, dẫn đến việc Nhà Trắng chỉ trích và yêu cầu Moscow giải thích.

Dù vậy, họ lại tỏ ra bất ngờ trước tốc độ và "sự hung hăng" của chiến dịch không kích mà Nga tiến hành bởi những lực lượng phiến quân được Mỹ hậu thuẫn cũng trở thành mục tiêu bị tấn công.

Trong một cuộc họp căng thẳng với Tổng thống Putin tại Liên Hiệp Quốc vào đầu tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama không nhận được thông báo nào về chiến dịch quân sự của Nga tại Syria. Chỉ 2 ngày sau, Moscow bắt đầu không kích ở Syria.

Một nguồn tin cho biết các chuyên gia tình báo Mỹ ban đầu nghĩ rằng Nga tập trung quân đội để chuẩn bị tập trận hoặc phô trương lực lượng, chứ không phải để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn, lâu dài nhằm vào kẻ thù của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một quan chức khác nói rằng thông tin tình báo không được chuyển một cách nhanh chóng thông qua các kênh liên lạc cho các nhà hoạch định chính sách, dẫn đến sự ứng phó chậm trễ.

Theo các nhà phân tích, việc Nga can thiệp quân sự vào Syria khiến chiến lược ở Trung Đông của Tổng thống Obama bị đảo lộn và làm xói mòn sự ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Theo Người Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng