Tình báo Mỹ: Tân quan, tân chính sách

John Negroponte - Tân giám đốc tình báo của Tổng thống Bush - đã chịu sự thẩm vấn về vai trò của ông khi còn là Đại sứ ở Honduras trong thập niên 1980.

Ông Negroponte xuất hiện trước một ủy ban của Thượng viện để điều trần trước khi được biết liệu ông có được thông qua hay không.

Ông tuyên bố sẽ có các cải cách trong ngành tình báo Mỹ.

Chức vụ tân Tổng giám đốc tình báo của ông John Negroponte là một vị trí mới được lập tra để điều phối hoạt động của 15 cơ quan tình báo riêng rẽ.

Bốn thập niên làm ngoại giao của ông John Negroponte đã được đem ra thử thách tại ủy ban tình báo Thượng viện.

Ông được giao trách nhiệm to lớn để điều phối hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ, mà một ủy ban gần đây đã chỉ trích là thu thập tin tình báo về Iraq hoàn toàn sai lạc.

Ít ai nghi ngờ việc ông Negroponte sẽ được chính thức giao trách nhiệm mới, nhưng trên đường đi đến đích, ông đã chịu nhiều câu hỏi từ các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ về quá khứ của ông.

Nhiều tổ chức nhân quyền đã cáo buộc ông John Negroponte là với tư cách Đại sứ Mỹ ở Honduras trong thập niên 1980, ông đã không công khai phản đối những vụ mất tích và giết chóc do các nhóm ám sát có liên quan đến chính quyền thực hiện.

Khi được hỏi về hành động của ông tại Honduras, ông nói mình không làm gì sai trái và không vi phạm luật pháp hiện hành khi đó.

Ông nói mình đã gặp Tổng thống Honduras để hối thúc ông này cải thiện ngành tư pháp. Ông Negroponte nói lương tâm của ông trong sạch.

Nhưng một số thành viên trong ủy bay bày tỏ lo ngại rằng ông có thể sẽ không phải là người nói cho tổng thống Bush những điều tổng thống không muốn nghe về các thất bại tình báo.

Về phần mình, ông Negroponte nhấn mạnh rằng thông tin mà ông thu thập sẽ không bị chi phối hay thay đổi vì mục tiêu chính trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá