Tình báo Mỹ “thêm dầu vào lửa” trong sự cố ngoại giao của Trung Quốc

Một cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng xin lỗi sau khi đưa ra bình luận mang tính châm biếm trên mạng xã hội Twitter, liên quan tới việc quan chức an ninh Trung Quốc quát nạt những người tháp tùng Tổng thống Barack Obama tới Hàng Châu.

Trong chuyến đi tới Hàng Châu, ông Obama phải rời khỏi Air Force One bằng thang riêng của máy bay. (Nguồn: Daily Mail)
Trong chuyến đi tới Hàng Châu, ông Obama phải rời khỏi Air Force One bằng thang riêng của máy bay. (Nguồn: Daily Mail)
Trong bình luận có gắn đường link tới bài viết về sự kiện của tờ New York Times, Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) nhận xét "Tinh tế như thường lệ, Trung Quốc." Tuy nhiên ngay sau đó, bình luận đã bị xóa bỏ khỏi tài khoản của DIA, với 83.000 người theo dõi. 

Khoảng 4 giờ sau, DIA đăng tải một bình luận khác: "Sáng sớm nay, một tin nhắn tweet liên quan tới một bài báo đã được tải lên một cách nhầm lẫn từ tài khoản này và nó không đại diện cho quan điểm của DIA. Chúng tôi xin lỗi vì điều này."

Tin nhắn của DIA dường như để phản ứng với cách thức Trung Quốc tiếp đón đoàn của Tổng thống Mỹ và đặc biệt là cách họ đối xử với các nhà báo Mỹ. 
Tình báo Mỹ “thêm dầu vào lửa” trong sự cố ngoại giao của Trung Quốc - ảnh 1 Bình luận mang tính châm biếm được tải lên tài khoản của DIA trên Twitter trước khi bị xóa bỏ. (Nguồn: Daily Mail)
Thông thường trong các chuyến công du, cánh nhà báo thường rời khỏi chuyên cơ Air Force One bằng đường ra nằm ở đuôi máy bay rồi đi lên phía đầu để ghi nhận cảnh rời khỏi máy bay của ông Obama. Nhưng lần này họ bị ngăn lại bởi một dải băng an ninh màu xanh dương. Chưa hết, một quan chức an ninh Trung Quốc vẫn lớn tiếng nói rằng các nhà báo đã đứng quá gần ông Obama.

Một nữ quan chức Nhà Trắng đã phản ứng với ông này rằng: "Đây là một chiếc máy bay Mỹ và đây là Tổng thống Mỹ." Vị quan chức an ninh Trung Quốc đáp lại một cách nóng nảy: "Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!"

Thậm chí Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice còn bị ngăn lại khi bà định tới gần ông Obama, trước khi một nhân viên Mật vụ phải ra can thiệp. Ông Obama thì phải dùng thang riêng của máy bay để đi xuống thay vì được đón bằng thảm đỏ như các vị nguyên thủ khác. 

Bất chấp những điều khó chịu này, ông Obama vẫn đưa ra tuyên bố xoa dịu tình hình khi nói rằng chuyện như vậy xảy ra ở khá nhiều nước, chứ không chỉ riêng tại Trung Quốc. 

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá