Tình báo Mỹ: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân

TPO - Một báo cáo tình báo mới đây của Mỹ tiết lộ Triều Tiên không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân trong thời gian tới, trái ngược với những tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng trước một thiết bị hạt nhân. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đứng trước một thiết bị hạt nhân. Ảnh: KCNA

Theo NBC News, dù Tổng thống Mỹ Trump vẫn đang tiếp tục theo đuổi việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, nhưng một số báo cáo của cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đưa ra hồi đầu tháng đã tỏ ra hoài nghi về việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ thứ vũ khí từng được gọi là “thanh gươm công lý”.

“Tất cả mọi người đều biết rằng họ (Triều Tiên) sẽ không phi hạt nhân hoá”, một quan chức tình báo Mỹ từng đọc báo cáo của CIA cho biết.

Báo cáo của CIA được công bố một thời gian ngắn trước khi Tổng thống Mỹ thông báo hủy cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

CIA: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ và phó chủ tịch Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Mỹ

Phát ngôn viên Nhà Trắng Saunders ngày 29/5 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Hàn Quốc Kim Jong-chol vào cuối tuần này để thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore.

Và chỉ vài ngày sau khi Siegfried Hecker - một chuyên gia hạt nhân hàng đầu nhận định quá trình phi hạt nhân hoá của Triều Tiên có thể kéo dài tới 15 năm.

Tổng thống Trump dường như cũng thể hiện sự “tiến thoái lưỡng nan” trước thềm hội nghị thượng đỉnh trong những nhận xét đưa ra tuần trước. Trong đó, ông cho biết Triều Tiên có thể không loại bỏ vũ khí hạt nhân ngay lập tức, và quá trình giải giáp hạt nhân có thể kéo dài trong một thời gian.

Theo báo cáo của CIA, mục tiêu khả thi hơn mà chính quyền Trump có thể đạt được lúc này là buộc Triều Tiên đảo ngược những tiến triển trong chương trình hạt nhân, thay vì theo đuổi tham vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến… kì lạ khác, CIA đã liệt kê một số phương án nhượng bộ của Triều Tiên, trong đó có việc “cho phép mở một nhà hàng hamburger kiểu phương Tây tại Bình Nhưỡng”, theo 3 quan chức an ninh Mỹ.

Theo NBC News, đây có thể được coi là một cử chỉ thiện chí của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đối với Tổng thống Mỹ Trump – một người nổi tiếng thích hamburger, và từng nói trong quá trình tranh cử hồi năm 2016 rằng ông muốn “bàn bạc về hạt nhân khi cùng ăn hamburger” với nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, báo cáo của CIA cũng đưa ra một loạt đề xuất mà Mỹ và Hàn Quốc có thể sử dụng để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, bao gồm các khoản viện trợ về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

CIA: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ và phó chủ tịch Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Mỹ

Phát ngôn viên Nhà Trắng Saunders ngày 29/5 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Hàn Quốc Kim Jong-chol vào cuối tuần này để thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore.

CIA: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân - ảnh 3

Ông Trump xác nhận quan chức Triều Tiên đến Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đến New York để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

CIA: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân - ảnh 4

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc trao trả 12 người ‘bị bắt cóc’

Triều Tiên hôm nay, 29/5, tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc trao trả 12 nữ nhân viên bồi bàn mà Bình Nhưỡng cho là “bị Seoul bắt cóc”.

CIA: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân - ảnh 5

Tính toán của Triều Tiên và Mỹ khi khôi phục thượng đỉnh song phương

Cả Triều Tiên và Mỹ đều có những toan tính cho mình khi chủ động khôi phục lại thượng đỉnh song phương.

CIA: Triều Tiên chưa muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân - ảnh 6

Báo Hàn: Quan chức cấp cao Triều Tiên lên đường đến Mỹ

Một quan chức cấp cao Triều Tiên hôm nay, 29/5 xuất hiện tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và được cho là đang trên đường đến Mỹ để bàn bạc về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo NBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng