Tình báo Mỹ: Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh

TPO- Cơ quan tình báo Mỹ gần đây phát hiện quân đội Trung Quốc đang di chuyển tên lửa đạo đạo tới gần bờ biển phía nam của nước này. Đây cũng là nơi gần quần đảo tranh chấp với Nhật là Senkaku/Điếu Ngư.

Quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư
Quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các động thái của Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ trong khi nước này đang tổ chức cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn khiến một số nước lo ngại có thể châm ngòi cho xung đột quân sự với Nhật Bản.

Các quan chức quốc phòng không cung cấp thêm chi tiết về liệu những tên lửa này được theo dõi bằng máy bay, tàu hay bằng hệ thống giám sát qua vệ tinh của khu vực.

Tiết lộ về động thái triển khai tên lửa này diễn ra khi cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Tom Donilon hôm thứ hai có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Diên Đông tại Seoul. Hai người cùng tới tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc bắt đầu nổi lên khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa ba trong năm hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận việc quân đội Trung Quốc triển khai quân ở hai tỉnh ven biển Phúc Kiến và Chiết Giang sau khi báo chí Trung Quốc đưa tin hồi đầu tháng này.

Báo cáo gần đây nhất là của tờ nhật báo Oriental của Hong Kong. Tờ báo trích lời một nguồn tin quân sự cho biết trong số tên lửa được triển khai có tên lửa DF-16.

Tờ báo số ra ngày 21-2 cho biết Quân đoàn Pháo binh 2 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng đã chuẩn bị nhắm mục tiêu đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng như các căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa.

Tờ Daily News nhận định rằng động thái triển khai tên lửa của quân đội Trung Quốc là “chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”.

Tờ báo cũng cho biết tên lửa DF-16 có khả năng đánh bại cụm tên lửa Patriot của Mỹ đang triển khai trên các căn cứ quân sự Mỹ và Nhật trong khu vực. DF-16 được cho là có trang bị nhiều đầu đạn.

Tờ báo này nhấn mạnh Hải quân Trung Quốc gần Senkaku/ Điếu Ngư là “con át chủ bài”, chỉ cần lực lượng nhỏ nhưng cũng có khả năng đánh bại lực lượng lớn hơn.

Trước đó, tờ báo East-Asia-Intel.com của Mỹ hôm 13-2 cho biết quân đội Trung Quốc dường như đang chuẩn bị chiến tranh bằng việc tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn trong dịp Tết Nguyên đán, bao gồm cả tập trận pháo binh bắn đạn thật và ném bom.

Ông John Tkacik, cựu chuyên gia ngoại giao Mỹ nghiên cứu về Trung Quốc cho biết, truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin, lực lượng tên lửa của PLA tập trận tấn công tập trung và lần đầu tiên sử dụng hệ thống phóng tự động có khả năng bắn 10 đầu đạn chính xác vào một mục tiêu.

Ông Tkacik nói: “Nếu các đơn vị giám sát của Mỹ phát hiện thấy việc triển khai tên lửa, bao gồm tên lửa DF-16 tại bờ biển phía đông Trung Quốc thì lực lượng Mỹ, Nhật sẽ phải phản ứng lại mới mức độ cao hơn. Điều đó có nghĩa cuộc khủng hoảng Senkaku/ Điếu Ngư được nâng đến mức đỉnh điểm”.

Các quan chức Mỹ đang lo ngại tranh chấp có thể dẫn đến cuộc xung đột quân sự quy mô nhỏ, từ đó có thể dẫn đến một xung đột lớn hơn. Mỹ cam kết bảo vệ Nhật trong bất kỳ cuộc xung đột nào cho dù Washington đã tuyên bố không đứng về bất cứ bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ.

Trung Quốc đã và đang xây dựng các lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong khu vực ít nhất là một thập kỉ qua. Cơ quan tình báo Mỹ ước tính tổng số tên lửa trong khu vực vào khoảng 1.200 đến 1.500. Trong đó chủ yếu là tên lửa tầm ngắn DF-15 và DF-11. Theo nguồn tin của Đài Loan, Trung Quốc cũng đã triển khai nhiều tên lửa DF-21 trong khu vực.

Tên lửa DF-21 là tên lửa chống hạm xuyên lục địa đặc biệt được Trung Quốc thiết kế để đánh chìm tàu sân bay Mỹ. Và đây là một trong những lý do khiến Mỹ chuyển trọng tâm sang Châu Á nhằm đối trọng với Trung Quốc.

Ông Richard Fisher, chuyên gia nghiên cứu quân sự Trung Quốc cho biết, PLA đã triển khai tên lửa DF-16 năm thứ ba và đã triển khai “ba lữ đoàn tên lửa tầm bắn 800 đến 1.000 km”.

Ông Fisher cũng cho hay, Trung Quốc cũng đang tiến tới triển khai tên lửa hạt nhân hoặc thông thường có phạm vi 3.000km tên là DF-25. Ông nói: “Mục tiêu của Trung Quốc hiện thời là áp đảo Mỹ và các nước đồng minh bằng những loại tên lửa mới”.

Theo ông, “chỉ khi Hải quân Mỹ, Nhật và Hàn có đủ tên lửa chống hạm đạn đạo tầm xa để đẩy lùi hải quân Trung Quốc với những thiết bị hiện đại mới, Bắc Kinh mới thức dậy và tự xem xét lại những hành động hung hăng của mình”.

Phan Yến
Theo Freebeacon

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá