Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

TPO - Tờ Washington Post dẫn lời quan chức tình báo Mỹ cáo buộc, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã hack các trang mạng của Qatar, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện tại.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad al-Thani. Ảnh: Reuters
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad al-Thani. Ảnh: Reuters

Theo Washington Post hôm 16/7, UAE đã triển khai chiến dịch tấn công loạt trang web và mạng xã hội của Qatar vào cuối tháng 5 để đưa ra những tuyên bố sai lệch về Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad al-Thani của nước này, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh kéo dài hơn một tháng qua.

Trước đó, ngày 24/5, trên các trang mạng của Doha xuất hiện thông tin vua al-Thani ca ngợi Phong trào Hamas (Phong trào Kháng chiến Hồi giáo) của Palestine và tuyên bố Iran là “cường quốc Hồi giáo”.

Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 1

Qatar cáo buộc vùng Vịnh rò rỉ tài liệu bất lợi cho quá trình hòa giải

Qatar cáo buộc các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) rò rỉ tài liệu quan trọng cho giới truyền thông, gây bất lợi cho nỗ lực hòa giải của Kuwait trong cuộc khủng hoảng khu vực.

Ngay sau đó, Qatar thông báo, bị tin tặc tấn công, ngụy tạo những nhận xét không đúng sự thật về phát ngôn của vua al-Thani.

Tuy nhiên, lời giải thích trên không được Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain chấp thuận. Các quốc gia Ả Rập cáo buộc Doha tài trợ khủng bố và ủng hộ “kẻ thù chung” Iran, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia vùng Vịnh này vào ngày 5/6.

Quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết, dựa trên thông tin mới phân tích tuần trước, các quan chức chính phủ hàng đầu UAE đã thảo luận kế hoạch tấn công vào ngày 23/5, tức một ngày trước khi xảy ra sự cố rò rỉ thông tin.

Theo quan chức này, hiện chưa rõ UAE tự thực hiện vụ tấn công mạng hay bỏ tiền thuê một bên thứ ba.

Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba lập tức phủ nhận báo cáo của tờ Washington Post.

“UAE không đóng vai trò nào trong vụ tấn công mà bài báo mô tả. Điều đúng sự thật là hành vi của Qatar. Nước này tài trợ, ủng hộ và dung túng cho các phần tử cực đoan từ Taliban đến Hamas và Qadafi, kích động bạo lực, khuyến khích cực đoan hóa và phá hoại sự ổn định của các nước láng giềng”, ông al-Otaiba nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đến Qatar để điều tra rõ vụ việc, nhưng chưa có kết luận chính thức nào được đưa ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không bình luận gì về báo cáo của Washington Post hôm 16/7.

Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 2

Tính chất ‘lá mặt lá trái’ của Mỹ trong khủng hoảng Qatar

Mỹ và Qatar ký kết Thỏa thuận về chống khủng bố trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết. Đặc biệt, Thoả thuận diễn ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính phủ Qatar ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Động thái này làm dấy lên những hoài nghi về toan tính của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng này.

Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 3

Vì sao Qatar rút khỏi GCC giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’?

Một trong những động thái nhằm chống lại các đòn trừng phạt của các nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia, Qatar đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó nêu ra các điều kiện của Qatar, nếu không được đáp ứng nước này sẽ rút khỏi GCC. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Qatar đưa ra quyết định có phần "mạo hiểm" như vậy?

Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 4

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

Theo hãng tin nhà nước MENA, Qatar cảnh báo sẽ rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu khối các quốc gia do Ả Rập Saudi đứng đầu không đáp ứng các điều kiện mà nước này đặt ra.

Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 5

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc

Theo Thống đốc ngân hàng trung ương Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani, Qatar có đủ nguồn dự trữ tiền mặt và tài sản để chống lại những xung đột kinh tế với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Tình báo Mỹ: UAE đứng sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 6

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD

Qatar đang có kế hoạch thuê công ty luật ở nước ngoài để theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường cho những thiệt mạng phát sinh sau khi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh áp lệnh phong tỏa đối với quốc gia này.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá