DMCA.com Protection Status

Tình báo Mỹ và Anh phớt lờ cảnh báo tấn công Iraq

TPO - Một báo cáo mới đây cho thấy, Tình báo Mỹ và Anh đã được cảnh báo trước về tình hình nổi dậy tại Iraq nhiều tháng trước khi quân nổi dậy đánh chiếm Iraq nhưng họ đều phớt lờ, theo RT (Nga).

ISIS giơ cờ chiến thắng sau khi chiếm giữ một trạm kiểm soát quân sự tại miền bắc Iraq (Ảnh: RT)
ISIS giơ cờ chiến thắng sau khi chiếm giữ một trạm kiểm soát quân sự tại miền bắc Iraq (Ảnh: RT)

Theo một báo cáo của tờ Telegraph (Anh), các quan chức tình báo cấp cao Kurd cho biết, họ đã cố gắng giải thích với các đồng minh trong Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Sở Mật vụ Anh (MI6) và chính phủ trung ương Iraq rằng nhóm phiến quân thuộc lực lượng “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông” (ISIS) có thể sẽ là mối đe dọa lớn với tình hình ổn định tại Iraq. Tuy nhiên, những cảnh báo này đã bị phớt lờ.

Một báo cáo mới của hãng tin Reuters cho thấy toàn bộ biên giới phía tây Iraq bao gồm biên giới với Syria và Jordan hiện “nằm ngoài quyền kiểm soát của chính phủ Iraq”. Về vấn đề này, các quan chức Kurd cũng đã cảnh báo trước đó rằng, ISIS đang “chiêu mộ” những người Hồi giáo sinh tại nước ngoài về phe của nhóm này.

Rooz Bahjat, quan chức tình báo cấp cao Kurd cho biết, ước tính khoảng 4.000 người nước ngoài “nhập hội” cùng ISIS, trong đó khoảng 400-450 người sinh tại Anh.

Những quan chức trên cũng cho biết, một liên minh chính thức giữa các thành viên ISIS và cựu Đảng Baath (dưới quyền lực Saddam Hussein) gần như hoàn tất và liên minh này tiến hành cuộc tấn công vào thành phố lớn thứ hai Iraq Mosul và những thành phố khác tại miền bắc Iraq.

“Chúng tôi đã biết thông tin này sau đó, và chúng tôi đã trình bày với chính phủ Anh và Mỹ. Chúng tôi biết chính xác những chiến lược nhóm phiến quân sử dụng và chúng tôi cũng biết các kế hoạch quân sự. Nhưng họ đều bỏ ngoài tai”,  Rooz Bahjat nói.

Những cảnh báo trước của Kurd đều đúng với những gì đang diễn ra tại Iraq trong thời điểm này. Tuần trước, phát biểu trước tình hình tại Iraq, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Không phải là việc của chúng tôi để chọn ra những nhà lãnh đạo tại Iraq nhưng tôi không nghĩ có bất kỳ bí mật nào ở đây, hiện tại, ít nhất là có một sự phân chia sâu sắc giữa các nhà lãnh đạo Sunni, Shia và Kurd”.

Ông Obama cũng cho biết thêm ISIS là “mối đe dọa trung và dài hạn” với an ninh quốc gia Mỹ nhưng ông cũng đưa ra lời cảnh báo rằng “đây chỉ là một trong số những tổ chức để đối phó”.

Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, tình báo Kurd, Lahur Talabani cho biết, đây dường như không đơn giản như cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 mà là trách nhiệm với bạo lực của ngày nay. Sự thiếu thiện ý của phương Tây ảnh hưởng tới tình hình như hiện nay. Phía Kurd đã lên tiếng kêu gọi sự can thiệp hơn nữa từ phương Tây nhưng vô ích.

“Tôi hoàn toàn mất hi vọng ở Mỹ sau khi nghe ông Obama nói vậy. Những gì xảy ra tại Syria, Trung Đông, và tại Iraq thời điểm này, tôi không còn hi vọng gì nữa”, ông Talabani nói.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng